Từ điểm cắm cờ ở đình làng Đông An…

Tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng lá cờ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được cắm tại đình làng thôn Đông An (Ninh Phước, Nông Sơn) vào năm 1973 đã hiệu triệu được tinh thần yêu nước, cổ vũ tinh thần đấu tranh cách mạng của quân và dân trong công cuộc giành độc lập. Đúng 0 giờ ngày 27/1/1973, tại đình làng Đông An, tổ công tác của huyện Quế Sơn do đồng chí Đỗ Tấn Hùng - Phó Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn làm tổ trưởng cùng các đồng chí Trần Minh Phi - Bí thư Chi bộ; đồng chí Hồ Minh Đức, Nguyễn Quốc Dũng - du kích xã Sơn Phước (cũ) đã cắm lá cờ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, ghi dấu thời khắc lịch sử Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết 4 bên tại Paris, Pháp.

Nữ anh hùng hết lòng vì cộng đồng

Trở về sau chiến tranh với thương tật đầy người, nhưng nữ AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt vẫn nỗ lực sống và vượt lên số phận bằng ý chí can trường, từ đó tiếp tục làm việc, cống hiến để góp phần dựng xây quê hương, hết lòng vì cộng đồng.

Thanh mát canh chua cá ngạnh

Dưới tiết trời oi bức, vác máy đi quay ngoài đồng, điện thoại báo tin nhắn của má “Trưa nay má nấu canh chua cá ngạnh, về húp miếng cho mát nghe con!”, cơn nắng hè bỗng như dịu hẳn.

Hương bưởi rất riêng Đại Bình

Lưng tựa vào núi, mặt hướng ra sông Thu Bồn, làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) e ấp dưới bóng cây xanh với những chùm quả sum suê, từ lâu được biết đến là “miệt vườn Nam Bộ” thu nhỏ trong lòng xứ Quảng. Đại Bình được bồi đắp phù sa màu mỡ nên trồng được rất nhiều giống cây ăn quả, tạo thành một vùng xanh ngát trù phú. Ngoài các loại trái cây Nam Bộ, ở Đại Bình còn có một số loại trái cây bản địa nổi tiếng, đặc biệt là bưởi trụ lông - một loại bưởi chỉ có riêng ở Đại Bình và được coi là cây trồng chủ lực ở đây.

Mùi hương thiện lành

Tốt nghiệp chuyên ngành báo chí và từng là biên tập viên của Báo Giác Ngộ nhưng anh Phan Văn Quyền (thôn 2, xã Quế Lộc, Nông Sơn) lại chọn khởi nghiệp với trầm hương - một sản vật của núi rừng Quảng Nam. Đến nay, sản phẩm của anh đã có mặt ở nhiều thị trường nước ngoài như Dubai, Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Pháp...