Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 02/2024/NĐ-CP

Ngày 22/3/2024, Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 02/2024/NĐ-CP, ngày 10/01/2024 của Chính phủ về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tham gia Hội nghị tại điểm cầu Điện lực Quế Sơn gồm có lãnh đạo và đại diện các phòng, ban của huyện Quế Sơn, Nông Sơn gồm: Tài nguyên - Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch và Văn phòng Huyện ủy.

-- Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Điện lực Quế Sơn --

Phát biểu khai mạc Hội nghị tại điểm cầu chính, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng cho biết: Việc điều chuyển công trình điện được đầu tư từ vốn nhà nước sang EVN quản lý đã được triển khai thực hiện từ năm 2017 theo Quyết định số 41/2017/QĐ-TTg, ngày 15/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nhưng kết quả bàn giao, tiếp nhận vẫn còn thấp.

“Việc chậm bàn giao, tiếp nhận công trình điện có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ quy trình điều chuyển tại Quyết định số 41/2017/QĐ-TTg còn phức tạp, qua nhiều bước trung gian, phạm vi công trình điện chuyển giao chưa bao quát được các trường hợp phát sinh trong thực tiễn”, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng cho biết.

Nhằm tháo gỡ những khó khă, vướng mắc trong các thủ tục chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2024/NĐ-CP, điều này thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Nhà nước đối với công tác này.

Tại Hội nghị, bên cạnh việc phổ biến, quán triệt các nội dung mới của Nghị định, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ của UBND cấp tỉnh phải xác định, công bố cụ thể cơ quan nhận bàn giao hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung trong các dự án khu đô thị, khu dân cư và dự án khác; EVN phải ban hành văn bản công bố đơn vị điện lực được giao, ủy quyền làm bên nhận và thông báo, hướng dẫn các đơn vị điện lực thống nhất áp dụng thời gian trích khấu hao tài sản đối với công trình điện thuộc đối tượng chuyển giao.

Ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cũng thông tin về những điểm mới của Nghị định số 02/2024/NĐ-CP so với Quyết định số 41/2017/QĐ-TTg, đơn cử như: Quy định cụ thể việc xác định giá trị công trình điện chuyển giao theo hướng đơn giản, sử dụng tối đa thông tin sẵn có để xác định giá trị…

Qua buổi Hội nghị, lãnh đạo và đại diện các phòng chức năng của huyện Quế Sơn, Nông Sơn; lãnh đạo và các phòng chức năng của Điện lực Quế Sơn cơ bản nắm được các điểm mới của Nghị định số 02/2024/NĐ-CP. Đây là cơ sở để tham mưu hiệu quả trong công tác lập hồ sơ, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư từ vốn nhà nước sang EVN quản lý thời gian đến.

Tin liên quan