Trẩy hội Bà Thu Bồn ở Nông Sơn

Từ ngày 19 - 21/3 (nhằm ngày 10 - 12/2 âm lịch), tại thị trấn Trung Phước (Nông Sơn) diễn ra sôi nổi các hoạt động Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2024.

-- Quang cảnh Lễ hội Bà Thu Bồn ở Nông Sơn --

Theo lãnh đạo thị trấn Trung Phước, lễ hội năm nay được tổ chức theo nghi thức lễ truyền thống, gồm lễ bài trí, lễ rước sắc, lễ rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc... với tán lọng, cờ xí, trống chiêng, kiệu vai đủ màu sắc và trang phục truyền thống Kinh, Chăm mang lại không khí rực rỡ và cổ xưa.
 

Trong khi đó, phần hội thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan với các hoạt động như: thả hoa đăng trên sông Thu Bồn, rước lửa thiêng, hô hát bài chòi, giải cờ tướng, giải điền kinh 500m nữ, 1.500m nam và các trò chơi dân gian khác.

dsc05380.jpg

-- Nghi thức lễ truyền thống tại Lễ hội Bà Thu Bồn --

Lễ hội lần này, người dân và du khách còn được thưởng thức 2 chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa nghệ thuật Chăm”, “Âm vang sông Thu” do đoàn nghệ thuật Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Duy Xuyên) và diễn viên không chuyên ở huyện Nông Sơn biểu diễn.

Trong sáng 21/3, người dân làng Trung An (thị trấn Trung Phước) và du khách khắp nơi đến dâng hương, dâng hoa, lễ vật cúng Bà, tưởng nhớ tiền nhân, tiền bối đã chở che dân làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

dsc05395.jpg

-- Lãnh đạo huyện Nông Sơn dâng hương tưởng nhớ Bà Thu Bồn --

Lễ hội Bà Thu Bồn đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người dân địa phương, tạo gắn kết giữa các thế hệ, cộng đồng; phát huy các giá trị độc đáo của di tích và di sản, góp phần kích cầu du lịch địa phương.

dsc05372.jpg

-- Du khách sắm sửa lễ vật dâng Bà --

Lễ rước sắc. Ảnh MINH THÔNG

-- Lễ rước sắc phong tại Lễ hội Bà Thu Bồn -- 

Đông đảo du khách tham quan và chekin tại dinh Bà Thu Bồn. Ảnh: MINH THÔNG

-- Đông đảo du khách tham quan dinh Bà Thu Bồn --