Làng quê nông thôn mới đón xuân mới

Không khí nao nức của mùa xuân chạm nơi đầu ngõ, bừng lên sức sống ở từng khu dân cư, từng vùng quê nông thôn mới. Diện mạo quê hương Nông Sơn khởi sắc, xanh, sạch, đẹp hơn, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà, không khí Tết tràn ngập khắp muôn nơi.

Làng quê nông thôn mới kiểu mẫu Phú Gia 1 (xã Ninh Phước, Nông Sơn).

Từ những khu vườn ngát xanh

Mùi mía đường thơm lừng, các lò đường ở thôn Phú Gia 1 (xã Ninh Phước) khẩn trương sản xuất cung ứng đường thẻ dịp tết. Tất bật ngày cuối năm, mọi người phấn khởi khi sản phẩm đường thẻ Phú Gia của hộ bà Hoàng Thị Tưởng trong thôn đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2022, mở ra câu chuyện hợp tác, xây dựng cánh đồng mía bạt ngàn, liên kết sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm sau này.

Đến thăm vườn mẫu của ông Nguyễn Thành Quý trong thôn, chúng tôi cảm nhận rõ sắc xanh trù phú của các loại cây ăn quả được trồng theo thiết kế bài bản, đúng kỹ thuật. Năm 2018, gia đình ông Quý cải tạo khu vườn rộng 6.000m², trồng 200 gốc bưởi da xanh xen ổi. Xây dựng vườn mẫu, ông Quý được Nhà nước hỗ trợ chỉnh trang vườn, cây giống, hệ thống tưới tự động. Sau bão năm 2020, ông Quý cải tạo, trồng thêm một số giống bưởi, sầu riêng trong vườn. Theo ông Quý, nhờ áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật được tập huấn, vườn cây ăn quả phát triển xanh tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Nông Sơn đẩy mạnh tiến độ xây dựng các mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó nỗ lực tạo dựng vườn mẫu. Đồng hành cùng người dân, địa phương lồng ghép áp dụng các cơ chế hỗ trợ vườn mẫu để người dân cải tạo, xây dựng hệ thống tưới nước tự động hoặc sử dụng giống mới vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết: lồng ghép các nguồn vốn, hai năm qua, Nông Sơn hỗ trợ 6,6 tỷ đồng cho 112 vườn phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với phát triển du lịch. Đến nay, toàn huyện có 123 vườn mẫu.

Đến những làng quê đáng sống

Hơi ấm mùa xuân len lỏi trên từng đường làng ngõ xóm sạch sẽ, rực rỡ cờ hoa. Tết này, người dân thôn Phú Gia 1 (xã Ninh Phước) rộn ràng phấn khởi vì năm nay thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đường sá, nhà văn hóa, khu thể thao thôn được đầu tư xây dựng khang trang, đầy đủ tiện nghi đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Bà Nguyễn Thị Dung – Trưởng thôn Phú Gia 1 cho biết, hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, năm 2023, người dân hiến hơn 1.500m² đất, cây cối, vật kiến trúc, tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng. Đồng thời, các chi hội trong thôn nhận tự quản, chăm sóc những tuyến đường hoa, cây xanh, người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường định kỳ, mềm hóa, xanh hóa tường rào, cổng ngõ, phân loại rác thải tại nhà...

“Bên cạnh cơ sở hạ tầng khang trang, sức sống mới của làng quê thể hiện rõ nét khi chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần và ý thức tự quản, chủ động của mỗi người dân được nâng cao. Từ đó 98,6% người dân đồng ý, hài lòng về kết quả xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” – bà Dung nói.