Ấm áp nghĩa tình từ chương trình “Xuân gắn kết - Tết yêu thương” tại địa phương Quế Lộc.

Vừa qua, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận và các đoàn thể xã Quế Lộc phối hợp với các Nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình: “Xuân gắn kết  - Tết yêu thương” với mục đích vận động trao quà cho bà con Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Chương trình đã diễn ra khá thành công từ khâu huy động kinh phí đến tổ chức phát những suất quà đến tận tay bà con, để lại những dư âm tốt đẹp và phản hồi tích cực trong dư luận.

            Khi mới lên ý tưởng, chương trình, những người trong ban tổ chức hết sức phân vân, bởi vì, mặc dù năm nay, dịch bệnh đã lắng xuống, nhưng kinh tế vẫn hết sức khó khăn, nhiều doanh nghiệp (là những người tài trợ chính cho chương trình) kinh tế chật vật hơn các năm, nên khá ngại khi đứng ra kêu gọi họ đóng góp cho chương trình. Thế nhưng, với truyền thống nhân nghĩa, yêu thương, luôn hướng về quê hương với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”; có người đang ở tận Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động điện về cho đại diện lãnh đạo UBND xã, gợi ý kết nối để tổ chức chương trình. Và quan trọng hơn, khi những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã còn khá nhiều, tất cả dường như mong đợi một nguồn động viên khi mà tết đang đến rất gần. Những điều đó đã thôi thúc các anh chị em trong xã bắt tay vào xây dựng kế hoạch và quyết tâm làm chương trình tết cho bà con.

Bà con có mặt đông đủ trong buổi trao quà “Xuân gắn kết - Tết yêu thương. Ảnh minh hoạ

            Anh Phan Thanh Thảo, một người Quế Lộc xa quê, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh (là người đầu tiên đứng ra kết nối MTQ khu vực phía Nam) chia sẻ: “Năm nay, dù kinh tế gặp khó khăn hơn mọi năm, tuy nhiên, cứ đến dịp này, bản thân tôi lại nhớ đến bà con ở quê; nhiều trường hợp năm trước về thấy còn khó khăn lắm, rất thương. Do đó, kiểu gì cũng phải trích một ít kinh phí để gửi về cho bà con; không nhiều, nhưng góp phần động viên bà con đón Tết thêm vui vẻ hơn”. Suy nghĩa của anh cũng giống như suy nghĩ của rất nhiều người Quế Lộc xa quê nhưng luôn hướng về quê hương. Và cũng chính anh là người đứng ra đại diện kết nối những nhà hảo tâm ở khu vực phía Nam; thành lập ra nhóm zalo: “Kết nối nghĩa tình quê hương Quế Lộc”; là người đầu tiên ủng hộ cho chương trình. Bên cạnh đó, những người đang sinh sống và làm việc tại quê hương, điều kiện kinh tế đảm bảo hơn cũng trích một phần tiền “để dành” để tham gia. Những suất quà tình nghĩa còn đến từ các Nhà hảo tâm, tuy không sinh ra tại mảnh đất Quế Lộc nhưng vì “ chữ duyên” và tình nghĩa mà tham gia đóng góp cho chương trình… Dự định ban đầu là huy động số tiền 60 triệu để hỗ trợ 200 suất quà cho bà con; nhưng chỉ trong vòng 1 tháng, số tiền đã lên đến 90 triệu đồng, tương đương với 300 suất quà; một con số vượt ra ngoài sự mong đợi của những người làm công tác tổ chức.

            Khi trao tận tay những suất quà cho bà con; khi ngồi lại tổng kết rút kinh nghiệm, mới nhận ra, tên gọi của chương trình “Xuân gắn kết - Tết yêu thương” hợp lý biết nhường nào. Bởi, chương trình không chỉ kết nối được những Nhà hảo tâm với bà con quê hương, mà còn kết nối những nhà hảo tâm xích lại với nhau, hỗ trợ cùng nhau trong công việc hằng ngày để hướng về quê bằng tất cả sự yêu thương. Bà N.T.T (người dân được nhận quà thôn Lộc Tây) đã tâm sự: “Năm nay, do kinh tế khó khăn, nên hai đứa con đang làm ăn xa dự định không về quê. Chắc là tết không vui và đủ đầy như mọi năm. Có suất quà như thế này sẽ thêm nguồn động viên và trang trải thêm khi tết đã cận kề ...”. Chia sẻ của bà và nhìn niềm vui của bà con khi nhận những suất quà do chính những người con quê hương, những nhà hảo tâm trao tặng, mới nhận ra rằng: “Kết nối để yêu thương” - đó mới chính là cái đích mà chương trình hướng tới.