Về Nông Sơn, nhớ… nhấm thử rượu sim Cao Hoàng

Những ngày cuối năm, dưới tiết trời lành lạnh và những cơn mưa rả rích, còn gì bằng khi ngồi quây quần bên bếp lửa than, kể cho nhau nghe những câu chuyện được, mất trong một năm và nhâm nhi chén rượu nồng. Nên, nếu có về Nông Sơn trong dịp Giỗ Chạp này, người con xa xứ, khách phương xa hãy một lần nhấm thử thứ rượu được ủ từ những quả sim chín mọng với thành phẩm mang tên: rượu sim Cao Hoàng.

Được thăm nơi sản xuất rượu sim Cao Hoàng tại Chợ Thơm (Quế Lộc), được gặp đích thân chủ nhân của thương hiệu rượu sim là chị Cao Thị Hằng, mới thấy được tâm huyết, nghị lực của người phụ nữ đã trải qua hơn 40 năm trong cuộc đời bôn ba này. Chị Hằng chia sẻ: Gia đình chị có truyền thống hơn 20 năm sản xuất , kinh doanh buôn bán rượu gạo. Chị cũng muốn kế thừa phát huy truyền thống của gia đình. Qua tìm hiểu, hiện nay ở nước ta cũng đã có nhiều cơ sở sản xuất rượu sim, nổi tiếng như Rượu sim Phú Quốc, nhưng ở địa phương thì chưa có cơ sở nào sản xuất loại rượu này. Rất tiếc nếu để lãng phí nguồn nguyên liệu dồi dào được thiên nhiên ban tặng từ núi rừng, nên tôi quyết định xây dựng sản phẩm rượu sim trên chính mảnh đất quê hương mình…”. Thế mới vỡ ra, yếu tố đầu tiên để tạo ra một thương hiệu trên chính quê hương của mình, đó phải bắt đầu từ tình yêu quê hương; rồi sau đó, mới là câu chuyện của nghị lực, bản lĩnh và cả may mắn trong đó nữa…

Sản phẩm rượu sim Cao Hoàng được trưng bày tại một phiên chợ
Sản phẩm rượu sim Cao Hoàng được trưng bày tại một phiên chợ

Đến nay, rượu sim Cao Hoàng đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (là 1 trong hai sản phẩm OCOP của xã Quế Lộc), vẫn chứng minh tính ổn định, bền vững trong cơn bão đào thải khắc nghiệt do sự cạnh tranh của các sản phẩm tương tự. Được nghe chị Hằng kể về quá trình gầy dựng, tìm chỗ đứng để biến sản phẩm rượu sim thành sản phẩm có tên tuổi và là sản phẩm OCOP của địa phương cũng khá gian nan. Khó khăn đầu tiên là về vốn, bước đầu khởi nghiệp, chưa tích luỹ được nhiều, không thể mạnh dạn đầu tư nên sản phẩm làm ra nhỏ, lẻ, chất lượng chưa cao. Cái khó lớn hơn là làm ra rồi thì bán cho ai? Bởi sức tiêu thụ tại địa phương thì có hạn, hàng quán thì ít ỏi, cộng thêm thói quen lâu nay của người dân vẫn hay dùng rượu gạo, vì rẻ tiền hơn. Rồi dần dần, rượu sim của chị Hằng được nhiều người biết đến, được đưa đi giới thiệu ở nhiều nơi, xâm nhập thị trường tiêu thụ trên địa bàn xã, huyện và vươn xa do tham gia vào các hội chợ trưng bày của tỉnh và trên toàn quốc. Rượu được chứng minh an toàn nên được nhiều người dân tin dùng. Phấn khởi, chị Hằng mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng nhà xưởng để phục vụ tốt khâu sản xuất để cho ra những sản phẩm rượu sim thơm ngon, chất lượng, an toàn và mẫu mã hiện đại, bắt mắt hơn. 

Rượu thì chắc ai trưởng thành cũng uống nhiều lần trong đời; rượu sim thì cũng không lạ lẫm lắm, nhưng được uống thứ rượu được nấu thủ công từ hạt gạo quê, ủ lên men trong những chiếc chum sành với những quả sim được hái trên những triền núi cằn cỗi, rồi qua công đoạn khử, lọc công phu…mới thấy túy lúy, mới thấy thấm đẫm vị quê và tự khắc thấy rượu không còn là rượu mà nó là thứ nước mang dư vị gì đó thật khó tả. Bởi vậy, nếu có về Nông Sơn, nên một lần nhấm thử rượu sim Cao Hoàng và ủng hộ cho ý tưởng khởi nghiệp của người phụ nữ đầy nghị lực này.

Tin liên quan