Độc đáo trái cây rừng Nông Sơn

Mảnh đất Nông Sơn, nơi những cánh rừng già vẫn còn ngát màu xanh trên những đỉnh núi kì vĩ. Đấy là vùng đất còn lưu giữ những sản vật đặc hữu của núi rừng mà những thế hệ đi trước ai cũng nằm lòng những loại quả với mùa nào thức nấy tạo nên những sự thích thú cho những người đi rừng, đi rẫy. Đó là những quả đè ne, vú bò, chôm chôm hay những quả chỉ nghe thôi đã thòm thèm như vàng nhợ, dâu đất, dâu sặc, chòi mòi. Đến những loại quả mọc ở những vùng đồi thấp như sim, móc, dủ dẻ cũng ngon ngọt không kém. Tất cả những loại quả ấy đều mang cái hương ngon ngọt của rừng và đem lại biết bao miền kí ức trong những người đã từng thưởng thức nó.

Ngày nay, có nhiều loại quả đã trở nên khan hiếm, đến độ chỉ còn nhắc nhớ bằng tên gọi chứ hiếm khi thấy được chúng nữa như đè ne, vú bò. Nhưng vẫn còn đó nhiều loại quả rừng đến mùa vẫn còn ươm quả chín lúc lỉu như một món quà tạo hóa ban tặng.

Chôm chôm rừng

Chôm chôm rừng là loại cây dây leo, chúng bám lên những thân gỗ lớn cứ thế vươn lên tít tắp. Quả chôm chôm rừng vì thế để hái được cũng lắm gian nan. Chôm chôm rừng chín từng buồng quả tròn xoe hàng mấy chục trái, màu cam đỏ nổi bật giữa tán lá xanh ngọc. Quả chôm chôm rừng ngọt lịm lại mang mùi thơm đặc trưng cuốn hút nên một khi đã thử thì sẽ nhớ mãi hương vị của nó mang lại.

Trâm rừng

Những cây trâm thẳng tắp, tán lá xanh mơn mởn lại cho ra loại quả chín mọng đen tuyền quyến rũ. Từng chùm quả mọng chín có vị ngọt nhẹ, phảng phất vị chua nhưng quyện lại thì chua ngọt độc đáo. Trái trâm bầu thưở chăn trâu hái đầy vào vành nón lá, cứ thế vừa ngồi vắt vẻo lưng trâu vừa nhón từng quả một mà niềm vui khó tả. Vì thế lũ trẻ xưa cũ mới háo hức chăn trâu để hái quả giành nhau mà rôm rả cả góc rừng.

Móc

Quả móc thì nhỏ hơn quả trâm, nhưng hình dáng quả thì tương tự. Móc là loại cây thân bụi mọc ở các triền đồi thấp. Trước đây lẫn vào trong nương tranh, cứ lên đồi cắt tranh lợp nhà là tiện tay vốc vài nắm móc ăn cho đỡ khát nước. Móc có hai loại móc tím và móc nếp, móc tím chan chát, còn móc nếp ngọt dịu ăn vào rất thú vị.

Chòi mòi

Chòi mòi là loại trái gây thương nớ nhiều nhất bởi cái vị chua đặc trưng của nó. Tút từng nhánh chòi mòi với từng chùm quả chín đỏ lẫn cả mớ trái xanh chua đậm li ti trái. Cứ thế mà trộn với muối ớt cay xè từng đứa thi nhau vốc từng vốc vừa chua vừa chát vừa cay mà cứ thi với nhau ăn lấy ăn để. Để rồi cả bọn thi nhau xuống suối uống nước đến no căng cả bụng để thõa cái cơn cay xè.

Vàng nhợ