Anh Lê Công Trí - xung kích trong thực hiện Đề án 06

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ hàng đầu, trong đó đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06) là mũi đột phá của chuyển đổi số quốc gia, đoàn thanh niên trên địa bàn xã đã có nhiều hoạt động tham gia phục vụ các nội dung của đề án với nhiều cá nhân tiêu biểu tham gia. Qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số từ cấp cơ sở và tạo ra các công dân số.

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà

Xã Sơn Viên là một trong các đơn vị được lãnh đạo Công an tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Thành quả này có được là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Sơn Viên; sự nỗ lực rất lớn của tập thể Công an xã và các tổ công nghệ số cộng đồng mà đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là lực lượng nòng cốt. Các tổ công nghệ số cộng đồng do đoàn thanh niên xã phụ trách đã phủ sóng khắp 3 thôn trong xã. Mỗi tổ với 10-15 ĐVTN tích cực đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Nhiều đêm liền, Anh Lê Công Trí – Phó Bí thư Chi đoàn thôn Phước Bình cùng các thành viên trong tổ công nghệ số cộng đồng do đoàn thanh niên phụ trách không quản ngại đường xa, đêm tối, tìm đến nhà từng hộ dân để hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt định danh điện tử mức độ 1. Anh Trí chia sẻ: “Người dân trong xã phần lớn làm nông nên chỉ rảnh rỗi vào ban đêm. Mỗi đêm, trung bình một tổ công nghệ số cộng đồng do đoàn thanh niên phụ trách hướng dẫn cài đặt, kích hoạt định danh điện tử mức độ 1 cho 30 người dân. Với những người không có điện thoại thông minh, chúng tôi dùng điện thoại của mình để cài đặt, sau đó ghi mật khẩu cho họ để dùng lúc cần. Lúc đầu, một số bà con chưa hiểu nên không hợp tác; sau đó, được các ĐVTN giải thích, họ đã nhiệt tình tham gia cài đặt. Đến nay, tổ công nghệ số cộng đồng do xã đoàn phụ trách đã hướng dẫn cài đặt, kích hoạt hơn 560 định danh điện tử mức độ 1”.

Chị Nguyễn Thị Quế Hương, người dân thôn Phước Bình bộc bạch: “Tôi làm nông, suốt ngày trên đồng ruộng nên không am hiểu về công nghệ. 4 người trong gia đình tôi vừa được tổ công nghệ số cộng đồng đến tận nhà để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt định danh điện tử. Các bạn ĐVTN rất nhiệt tình, giải thích cặn kẽ và hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng VNeID, các dịch vụ công trực tuyến”.

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, từ tháng 3/2023, đoàn xã Sơn Viên đã thành lập một đội hình thanh niên xung kích hỗ trợ công tác chuyển đổi số gồm 45 thành viên nòng cốt. Thời gian qua, đội thường xuyên tham gia hỗ trợ người dân cài đặt mã định danh điện tử, tuyên truyền cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, ra quân tuyên truyền sổ sức khỏe điện tử, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến... 

Phát huy vai trò tình nguyện, xung kích

Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn Phước Bình, anh Lê Công Trí đã xung kích vận động ĐVTN cùng tham gia để hoàn thành đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ của Đề án 06 trên địa bàn xã Sơn Viên.

Không những thế anh luôn đi đầu trong việc trực tiếp tham gia hỗ trợ người dân cài đặt định danh mức độ 1, 2 trên địa bàn xã.

Xác định Đoàn thanh niên phải là lực lượng xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, nhất là việc đăng ký tài khoản dịch vụ công và cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để đáp ứng tốt các nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công thiết yếu... Vì thế những cá nhân như anh Lê Công Trí là gương sáng trong việc thực hiện Đề án 06 nói riêng cũng như các hoạt động chuyển đổi số tại địa phương.

Với những đóng góp tích cực của mình, vừa qua anh Lê Công Trí đã được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hướng dẫn Nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID trên địa bàn huyện Nông Sơn.

 

Tin liên quan