Nông Sơn thúc đẩy xuất khẩu lao động

Để thúc đẩy công tác xuất khẩu lao động và giải quyết việc làm cho lao động địa phương, ngay từ đầu năm, huyện Nông Sơn tích cực phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức sàn giao dịch việc làm, thu hút nhiều lao động tham gia.

Đại diện doanh nghiệp trực tiếp tư vấn chương trình XKLĐ cho người dân xã Quế Lộc.

Tại sàn giao dịch việc làm do UBND huyện Nông Sơn tổ chức tại xã Quế Lộc, người lao động được tư vấn, thông tin các chính sách, điều kiện tuyển dụng, làm việc, sinh hoạt và thu nhập khi tham gia lao động tại các thị trường lao động nước ngoài. Phòng LĐ-TB&XH huyện tuyên truyền các quy định của Nhà nước về chính sách vay vốn giải quyết việc làm, các chính sách liên quan đến lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Quế Lộc là địa phương có người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhiều nhất ở Nông Sơn. Ông Lê Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cho biết, hằng năm, địa phương chủ động phối hợp với các ban ngành ở huyện tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm. Xã cũng có nhiều kênh giúp người dân nắm bắt chính sách, thông tin về XKLĐ và giúp người dân đăng ký tham gia. Từ đó, nhiều lao động mạnh dạn đăng ký vay vốn, học ngoại ngữ, làm hồ sơ XKLĐ.

Điển hình như gia đình bà Đào Thị Phong (thôn Lộc Tây, Quế Lộc). Trước đây, gia đình bà Phong gặp nhiều khó khăn, các con đều trưởng thành nhưng không có việc làm ổn định. Sau khi nắm thông tin về XKLĐ, năm 2018, bà Phong đã làm hồ sơ vay 50 triệu đồng cho đứa con trai út đi XKLĐ ở Nhật. Năm 2019, bà Phong tiếp tục vay để con trai thứ ba XKLĐ sang Nhật. Đến nay, hai anh em đều có công việc ổn định, trả hết nợ, xây dựng nhà cửa khang trang, đầu tư vườn cây ăn quả 1,5ha và gửi một khoản tiết kiệm cho ba mẹ.