Nông Sơn sẵn sàng cho ngày tòng quân

Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Nông Sơn đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân 8.2.2023 thành công tốt đep, để ngày thanh niên lên đường nhập ngũ thật sự là ngày hội lớn của tuổi trẻ, của toàn quân và toàn dân huyện nhà

Theo chỉ tiêu năm 2023, huyện Nông Sơn sẽ giao 56 tân binh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS huyện đã triển khai  tới các địa phương và phối hợp với đơn vị nhận quân hiệp đồng chặt chẽ, giao và nhận hồ sơ đúng thủ tục, nguyên tắc, tiến hành thâm nhập 100% số hồ sơ được giao, chốt quân số đảm bảo chất lượng, có tỷ lệ dự phòng thích hợp. 

Ông Nguyễn Xuân Diệu- Chỉ huy Trưởng Ban CHQS xã Quế Trung cho biết: toàn xã Quế Trung có 88  thanh niên được gọi khám sức khỏe  để chọn 17 thanh niên có sức khỏe, phẩm chất chính trị tốt để thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định trong thời gian đến.

“ Ngay từ khi nhận được kế hoạch tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Quế Trung đã tổ chức xét duyệt, tuyển chọn chặt chẽ, phát huy dân chủ, công khai”. “Ngoài ra, việc làm tốt chính sách hậu phương quân đội cũng được quan tâm không kém thể hiện qua việc quản lý chặt chẽ, gặp gỡ, động viên anh em trúng tuyển yên tâm phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc” ông Diệu cho biết thêm. 

Gặp mặt các thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023 xã Quế Trung

Theo ông Dương Văn Quyết- CHT Ban CHQS huyện, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Nông Sơn: với quyết tâm cao và sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền; Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Nông Sơn đã hoàn thành đủ số lượng, đúng chỉ tiêu cấp trên giao với tổng số 56 thanh niên. Đây là những thanh niên phẩm chất đạo đức tốt, đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa và có tinh thần nhiệt tình cách mạng. 

“Đến nay, các bước thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện chu đáo, đúng theo quy định”

Cùng với đó, trước ngày giao nhận quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Nông Sơn tổ chức đoàn cán bộ đi thâm nhập “2 gặp, 4 biết” trên địa bàn huyện.Qua đó, phát huy vai trò trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở. Cấp xã trực tiếp tuyển chọn thông qua các bước ở cơ sở; Cấp huyện trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, điều hành và cử cán bộ bám sát cơ sở. Sau vòng khám tuyển tại huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức xét duyệt chính trị và tổ chức cho các địa phương thâm nhập thực tế. Ban CHQS huyện phân công nhiệm vụ giám sát cơ sở cho  cán bộ phụ trách các xã, cùng Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã tổ chức các bước theo quy định.

Việc thực hiện thâm nhập thực tế ở địa phương do Hội đồng nghĩa vụ quân sự cơ sở đảm nhiệm; đã tổ chức đến gia đình các đối tượng để thực hiện "2 gặp" đó là: Gặp thanh niên, gặp gia đình; "4 biết" là: Biết sức khoẻ, biết văn hoá, biết lịch sử chính trị gia đình, bản thân và biết về tâm tư nguyện vọng. Qua thâm nhập thực tế "2 gặp, 4 biết" cho thấy hiệu quả rõ rệt. Các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự ở địa phương hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và bản thân các đối tượng, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Qua đây Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương cũng tuyên truyền phổ biến các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước để gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ hiểu rõ được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân khi nhập ngũ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đều rất phấn khởi và mong muốn sớm được trưởng thành trong quân đội. 

Thanh niên Phan Ngọc Triều, thôn Trung Thượng, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Mặc dù hiện đang là kỹ kỹ sư phần mềm tại Đà Nẵng, thu nhận ổn định lại  là lao động chính với gia đình có ba mẹ già yếu thường xuyên ốm đau. Phan Ngọc Triều đã thu xếp công việc hăn hái  tham gia nghĩa vụ quân sự trong đợt này. Gác lại mọi thứ, Triều theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nội dung quan trọng của nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, là nhiệm vụ chủ yếu trong công tác Quân sự- Quốc phòng ở địa phương và được các cấp, các ngành tiến hành thường xuyên hàng năm; bổ sung cho lực lượng thường trực, tạo nguồn xây dựng lực lượng dự bị động viên và đảm bảo cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Huyện Nông Sơn đã động viên hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống đó, với nhận thức “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” Đảng bộ và nhân dân huyện nhà luôn tập trung mọi cố gắng nỗ lực để làm tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, cũng như sẵn sàng đón nhận các thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang trở về cùng với địa phương, tham gia xây dựng và phát triển quê hương. 

Gặp mặt các thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023 xã Quế Trung

Tin liên quan