Người lái đò chở ước mơ

Nhiều năm qua, học sinh ở thôn Thạch Bích xã Quế Lâm đến trường bằng phương tiện duy nhất là đò ngang, đò dọc, bởi thôn nằm cách biệt bên kia sông. Gần 20 năm trôi qua, bất kể trời mưa hay nắng, mỗi ngày người ta vẫn thấy anh Phạm Văn Tiến – (46 tuổi) Thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm (Nông Sơn) ngược xuôi đưa đón các em học sinh qua sông đến trường.

Đến thôn Thạch Bích (Quế Lâm, Nông Sơn) vào buổi sáng sớm, chúng tôi bắt gặp chuyến đò đầu tiên trong ngày, chở các em học sinh sang sông đến trường. Mỗi ngày anh Tiến đưa 4 chuyến đò chở học sinh vượt sông Thu Bồn qua bờ bên kia để đi học và về nhà. 

Trước đây, Bến đò ngang thôn Tứ Nhũ, xã Quế Lâm là con đường duy nhất để các em học sinh đến trường và nhân dân giao lưu hàng hóa, đi lại với bên ngoài. Cuối năm 2019 tuyến đường từ Cầu treo đến thôn Tứ Nhũ, xã Quế Lâm hoàn thành đưa vào sử dụng thì tôi chỉ còn mỗi việc đưa đón các em học sinh ngày 2 buổi tới trường, khoảng 6 giờ 30 sáng đưa các em qua sông để đến trường, 11 giờ chở các em trở lại về nhà. Đối với các em học buổi chiều, thời gian đến trường là 12 giờ 30 và khi về là 17 giờ 30. “Tôi thấy các em đi học qua sông lại đò, rất là vất vả nhất là mùa mưa. Lúc nhỏ tôi không được đi học học nhiều, vì tình thương nên tôi muốn giúp các cháu có điều kiện cắp sách tới trường, tiếp tục ước mơ của mình. Mong sao các cấp chính quyền quan tâm đầu tư, xây dựng một cây cầu cho các cháu đi học thuận lợi”- Anh Tiến chia sẻ.

Đã trở thành quen thuộc, mỗi ngày anh Tiến đều kiểm tra cẩn thận ghe, thuyền; trang bị đầy đủ, phao cứu sinh, áo phao và máy móc trước khi khởi hành để đưa đón các em đến lớp đúng giờ. Trần Thị Lương Ni - Học sinh lớp 7/2 trường TH&THCS Nguyễn Văn Trỗi (Quế Lâm, Nông Sơn) tâm sự: cứ mỗi lượt đi đò của chú Tiến chúng con cảm thấy rất an toàn; chú Tiến còn nhắc nhở phải mặc áo phao, tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Chúng con ai nấy đều quý mến chú Tiến. Ước mơ của con là lớn lên sẽ làm được nghề công an, phụ giúp được cho Ba mẹ; giữ bình yên cho làng xóm.