Nông Sơn: Thực hiện "2 gặp, 4 biết" trong công tác tuyển quân năm 2023

Để đảm bảo cho công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt kết quả cao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã phân công thâm nhập “2 gặp, 4 biết” trên địa bàn, nhằm nắm chắc lại nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, làm cơ sở để chốt danh sách báo lệnh gọi thanh niên nhập ngũ đúng theo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Nông Sơn: thực hiện "2 gặp, 4 biết" trong công tác tuyển quân năm 2023

Qua đó, phát huy vai trò trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở. Cấp xã trực tiếp tuyển chọn thông qua các bước ở cơ sở; Cấp huyện trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, điều hành và cử cán bộ bám sát cơ sở. Sau vòng khám tuyển tại huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức xét duyệt chính trị và tổ chức cho các địa phương thâm nhập thực tế. Ban CHQS huyện phân công nhiệm vụ giám sát cơ sở cho  cán bộ phụ trách các xã, cùng Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã tổ chức các bước theo quy định.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Ninh Phước tổ chức thâm nhập gặp mặt thanh niên đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Trên cơ sở kết luận về sức khỏe của Hội đồng khám tuyển Nghĩa vụ quân sự huyện, năm nay Ninh Phước có 19 thanh niên trúng sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Chỉ huy Trưởng Ban CHQS xã Ninh Phước cho biết “Việc thực hiện thâm nhập thực tế ở địa phương do Hội đồng nghĩa vụ quân sự cơ sở đảm nhiệm; đến nay, Hội đồng NVQS xã Ninh Phước cũng đã tổ chức đến gia đình các thanh niên để thực hiện "2 gặp" đó là: Gặp thanh niên, gặp gia đình; "4 biết" là: Biết sức khoẻ, biết văn hoá, biết lịch sử chính trị gia đình, bản thân và biết về tâm tư nguyện vọng. Qua thâm nhập thực tế "2 gặp, 4 biết" cho thấy hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự ở địa phương hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và bản thân các đối tượng, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Qua đây Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cũng tuyên truyền phổ biến các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước để gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ hiểu rõ được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân khi nhập ngũ”, ông Tuấn cho biết thêm.

Qua buổi gặp mặt, gia đình các thanh niên cũng đã gởi gắm tâm tư nguyện vọng, như gia đình thanh niên Trương Văn Trí, mong muốn Trí hoàn thành nghĩa vụ vủa một thanh niên  cũng qua đây hy vọng Trí sẽ có môi trường rèn luyện cả về thể lực lẫn ý chí bền bỉ hơn.

Thượng tá Dương Văn Quyết- Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch thường trực HĐNVQS huyện cho biết “ Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đều rất phấn khởi và mong muốn sớm được trưởng thành trong quân đội. Theo chỉ tiêu của tỉnh giao, đợt này huyện Nông Sơn  có 56 thanh niên nhập ngũ được biên chế về  đơn vị  Lữ công binh 270- Quân khu 5 và Trung đoàn 885 tỉnh Quảng Nam. Lễ giao nhận quân năm 2023 huyện Nông Sơn sẽ được tổ chức vào tháng 2.2023”

“Xác định công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nông Sơn đã đề ra các chủ trương, biện pháp nhằm làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện có chất lượng công tác tuyển quân. Cùng với việc chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã thực hiện chặt chẽ các bước đăng ký, quản lý, phúc tra  nguồn sẵn sàng nhập ngũ, tổ chức sơ tuyển chặt chẽ, đúng luật và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật Nghĩa vụ quân sự, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện kịp thời kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trực tiếp chỉ đạo các xã theo chức năng quyền hạn và phải chịu trách nhiệm trước Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện về lĩnh vực mình được phân công phụ trách” ông Quyết cho biết thêm.

Nông Sơn: thực hiện "2 gặp, 4 biết" trong công tác tuyển quân năm 2023

Tin liên quan