Nỗi niềm câu chữ

Hướng đến kỉ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11). Đoàn thanh niên – Hội Đồng đội xã Sơn Viên tổ chức cuộc thi viết với 02 bảng dành cho giáo viên với chủ đề: Tự hào nghề giáo và bảng học sinh với chủ đề: Cảm ơn thầy cô. Cuộc thi đã thu hút được hơn 100 bài viết đến từ các tác giả là học sinh và giáo viên trên địa bàn xã tham gia.

Ở bảng giáo viên những tác phẩm được chính những cô giáo viết. Từng lời văn con chữ như lời tâm sự của “con tằm rút ruột nhả tơ”, đó là những nỗi niềm của nghề giáo có khó nhọc nhưng ắp đầy niềm vui và ánh lên niềm tự hào khi được trở thành người truyền chữ cho những học trò thân yêu.

Như cô giáo Lê Thị Thùy Hân chia sẻ tiếng lòng của minh: “Cuộc sống mà, ai cũng lúc vui lúc buồn, sung sướng thì sẽ có cơ cực. Nếm đủ đắng, cay, ngọt, bùi thì ta mới thấy được giá trị của cuộc sống, mới biết quý trọng những giây phút khi ta nhận được trái ngọt. Tôi hạnh phúc khi nhận được sự trưởng thành từng ngày của các em và kết quả các em thu hái được trong suốt năm học của mình.” (Tác phẩm Nỗi niềm của tôi). Hay cô giáo Trần Thị Xuân Thùy tự nhủ: “Có thể khẳng định rằng, ở bất cứ thời kỳ nào, nghề giáo cũng rất đỗi vinh quang, luôn mang trong mình những trọng trách lớn lao, vừa đức độ vừa tài năng. Ngày nay, dạy học trong thời đại 4.0, giáo viên không chỉ đơn thuần trao tri thức mà còn phải trở thành người định hướng, khai mở tiềm năng cho học trò”. (Tác phẩm: Có một nghề như thế).

Bên cạnh những lời tâm sự của chính những cô giáo đứng trên bục giảng, cuộc thi còn là những “đóa hoa của lòng biết ơn” tri ân các thầy cô giáo bằng những câu chữ dẫu còn vụng về nhưng lại chan chứa yêu thương của các bạn học sinh. Ở đó là sự cảm mến của các em đối với cô giáo đã dạy mình năm học đầu đời Tiểu học, dẫu cô đã nghỉ hưu mấy năm nay. Bẵng đi một thời gian dài không gặp, ấy thế mà các em vẫn luôn nhớ hoài những chu đáo mà cô đã dành cho các em trong quá trình giảng dạy. Cuộc thi như dấu gạch của những hoài niệm trong tâm khảm các em, là bồi hồi xúc động nhớ lại hình dáng cô giáo năm nào.  Đó là bạn Nguyễn Thị Phương Uyên với những nhắc nhớ về cô Loan chủ nhiệm năm lớp Một: “Những buổi học đầu tiên biết bao khó nhọc, cô cầm tay từng bạn nắn nót, chỉ cho bạn cách phát âm vần. Những giờ ra chơi cô ngồi lại để gạch hàng trong tập vở. Cho chúng em viết ngay hàng thẳng lối…”. Hay bạn Nguyễn Trâm Oanh lại luôn mến mộ cô giáo chủ nhiệm năm lớp Hai của mình, cô Nguyễn Thị Kim Bình, với em cô như người mẹ hiền thứ hai: “Em còn nhớ em rất thích viết chữ in hoa nhưng chưa biết cách viết cô đã cầm tay dạy em viết từng nét chữ, có những lúc cô dành cả thời gian nghỉ để hướng dẫn thêm cách viết cho em. Sau thời gian luyện chữ cùng cô, em được khen là viết chữ đẹp và có nhiều tiến bộ. Nếu ai có hỏi em về cô thì em luôn tự hào mà kể rằng cô của chúng em rất hiền lành, tốt bụng và luôn thấu hiểu mọi chuyện”. Và còn nhiều lắm những lời yêu thương mà các em học sinh muốn gởi đến các thầy cô giáo kính mến của mình. Những câu văn tuy mộc mạc, nhưng lại chan chứa tình cảm sâu lắng, bởi lẽ các thầy cô giáo đã in sâu trong các em những bóng hình thật đẹp của sự tận tụy, hết lòng vì đàn con nhỏ thân yêu.

Những câu chữ ắp đầy yêu thương

Nhân dịp 20-11, mùa Hiến chương lại về chắc có lẽ không gì hạnh phúc hơn khi chứng kiến học trò ngày càng tiến bộ trong học tập. Chắc hẳn khi đọc những câu văn của các em mỗi chúng ta và đặc biệt là các thầy cô càng yêu thương thêm những em học trò nhỏ mà mình đã dành trọn tâm tư để vun vén mỗi ngày. Và khi đọc những áng văn như những lời trải lòng của các cô ta lại càng trân quý hơn những thành quả của các thầy cô giáo. Mà nói như nhà thơ Đinh Văn Nhã đã viết:

 “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

 Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

 Có một nghề không trồng cây vào đất

 Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

Tháng mười một về, mùa tri ân lại nhắc nhớ chúng ta nhiều hơn đến công lao của các thầy cô giáo. Ở đó chắc hẳn nghĩa cử tôn sư trọng đạo, sự tôn vinh nghề giáo sẽ luôn được các thế hệ học trò ghi nhớ. Những câu chữ ắp đầy tâm sự, chứa nặng tình thương của các cô giáo và những câu văn giàu tình cảm của các em học sinh sẽ cho ta bồi hồi nhớ lại quãng thời cắp sách đến trường được các thầy cô dìu dắt. Mùa Hiến chương, mùa tri ân hãy để những câu chữ nói nên nỗi niềm tất cả…

 

 

Tin liên quan