Đỏ ối mùa quýt chín

Đầu tháng 11, khi mùa mưa chùng chình buông giăng từng cơn. Khi mùa chạch ngược con nước phù sa để lên thượng nguồn đẻ trứng. Thì đấy cũng là mùa quýt chín đỏ ối cả góc vườn. Mùa này về bến Thu giang nơi miệt vườn cây trái Đại Bình – nơi được mệnh danh là Nam Bộ thu nhỏ giữa lòng xứ Quảng du khách sẽ thấy vườn quýt sai trĩu cành chín đỏ, mùi hương thoảng dịu ngọt lan toả cả góc vườn xinh.

Nói đến mùa quýt chín đầy quyến rũ, Thi sĩ Tường Linh đã từng viết về mùa quýt Đại Bình chín đỏ với nỗi nhớ quay quắt lòng. 

Tôi muốn về Trung Phước giữa mùa ngô

Thương quê ngoại Đại Bình cam đỏ ối

Giữa góc vườn ngày đông, khi những cây trái khác đã thôi mùa quả ngọt, có những loài cây đã trút lá trơ cành thì những cây quýt mọng quả lủng lẳng chín thật sự có nét quyến rũ đặc biệt. Quýt là loại quả đặc trưng của miền Trung nắng gió, với lớp vỏ mỏng tanh ôm trọn từng thớ quả căng tròn bóng bẩy. Khác với bưởi ươm hoa từ bận tháng giêng, quýt đợi những cơn mưa giông mùa hạ mới bắt đầu bói quả để đông về ươm trái chín thơm ngon. Mùa đông phảng chút lạnh se se gió bấc, những cây quýt chín mọng như thắp lửa cả một khu vườn cho cái sinh sôi trỗi dậy.