Nông Sơn giúp dân chằng chống nhà cửa phòng bão số 4

Nhiều ngày qua, khi có tin dự báo bão số 4 lực lượng bộ độ địa phương, dân quân đã nhanh chóng triển khai giúp các hộ dân chằng chống nhà cửa, chặt cây cối… để hạn chế thiệt hại khi bão số 4 đổ bộ.

Để chủ động ứng phó với bão số 4, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã triển khai phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Theo chỉ huy đơn vị ,  trước hết ưu tiên các điểm trọng yếu như trường học, trạm y tế rồi đến các hộ neo đơn, yếu thế trên địa bàn, lực lượng được chi làm nhiều  đội, ngoài việc chuẩn bị công tác phòng chống bão tại đơn vị, cán bộ chiến sĩ cùng với lực lượng dân quân tại các địa phương tiến hành chặt hạ những cây cao, tán lớn có nguy cơ ngã đổ, gia cố mái, và buộc dây neo, chống gió đỗ tại các trường học trên địa bàn.

Cô giáo Lê Thị Thống- Phó Hiệu trưởng trường TH Hoàng Diệu cho biết: ngoài việc thực hiện chỉ thị của cấp trên về việc cho học sinh nghỉ học, thì lực lượng dân quân, bộ đội địa phương đã hỗ trợ nhà trường trong việc gia cố trường, dọn vệ sinh, chặt hạ cây cối, đến nay mọi công tác phòng chống bão tại nhà trường đã được hoàn thành. 

Thiếu tá Đặng Thành Nam - Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Nông Sơn cho biết, 3 ngày qua, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân trên địa bàn đã chia thành từng tổ, nhóm để hỗ trợ người dân các xã Quế Trung, Quế Lộc và Sơn Viên, các trường học trên địa bàn và hỗ trợ người dân di chuyển đến  vị trí an toàn.

Cũng theo Thiếu tá Nam, đơn vị đã triển khai đến các chiến sĩ phân loại phần việc, những việc cấp bách, những nơi có nguy cơ cô lập, những vùng sâu, vùng nguy cơ ngập nặng thì tập trung giúp trước, và đến nay công tác giúp người dân chằng chống nhà cửa ứng phó với bão số 4 cơ bản đã hoàn thành. Bên cạnh đó, đơn vị triển khai  trực sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra và khắc phục nhanh hậu quả sau thiên tai.

Cùng với đó, tại các địa phương cũng lên phương án giúp, vận động các hộ dân có nguy cơ di dời tập trung về các nơi an toàn. Chủ động các biện pháp, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình; trường hợp không đảm bảo an toàn phải tổ chức di dời công nhân, phương tiện thi công đến nơi an toàn. Đến  09h00 ngày 27/9/2022. Tăng cường công tác cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí có nguy cơ thiên tai uy hiếp. Bố trí các phương tiện dọc trên các tuyến giao thông huyết mạch (ĐT,ĐH) để kịp thời đảm bảo thông tuyến sau khi thiên tai xảy ra

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Nông Sơn, cả huyện có 1605 hộ/5718 khẩu thuộc diện sơ tán để tránh bão . Trong đó: Xen ghép: 1185 hộ/4306 khẩu; Tập trung: 420 hộ/1412 khẩu. Công tác sơ tán dân tránh bão tại các vị trí nguy cơ cao đến nơi an toàn trước 09h00 ngày 27/9/2022.

Cán bộ, chiến sĩ BCH QS huyện Nông Sơn giúp các hộ gia đình chằng chống nhà cửa .

Tin liên quan