Triển khai thành công chương trình đầu tư kho bạc – giao dịch tại KBNN Nông Sơn

Để hoàn thành sớm mục tiêu của KBNN đến năm 2030 là xây dựng thành công kho bạc số với 3 không “không khách hàng tại trụ sở”, “không tiền mặt” và “không giấy tờ”, thời gian qua, việc triển khai và từng bước nâng cấp, hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) nói chung và KBNN Nông Sơn nói riêng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN), chủ đầu tư.

Kho bạc Nhà nước Nông Sơn hướng đến xây dựng thành công kho bạc số với 3 không.

Từ tháng 11.2021, KBNN đã triển khai thí điểm chương trình đầu tư kho bạc – giao dịch (ĐTKB-GD) và đến tháng 4.2022 triển khai diện rộng. Đây là chương trình quản lý các dự án đầu tư có liên thông với chương trình DVC và Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân Sách và Kho bạc. Đây là một bước đột phá trong quá trình xây dựng kho bạc số và cũng là kỳ vọng rất lớn của công chức Kho bạc từ trước đến nay. Việc triển khai chương trình ĐTKB-GD tại KBNN Nông Sơn giúp giảm thiểu thời gian xử lý chứng từ đầu tư đối với đơn vị giao dịch, và quản lý chặt chẽ đối với các dự án đầu tư công.      

Ông Đỗ Văn Chín – Phó Giám đốc KBNN Nông Sơn cho biết, việc triển khai có hiệu quả chương trình ĐTKB-GD là nền tảng để xây dựng kho bạc số, lấy công nghệ thông tin làm khâu đột phá, lấy chất lượng phục vụ khách hàng là thước đo hiệu quả hoạt động. Trong tháng 4.2022, KBNN đã ban hành công văn 1409/KBNN-CNTT về việc triển khai diện rộng chương trình chương trình ĐTKB-GD. 

Cùng chung với hệ thống KBNN toàn quốc, KBNN Nông Sơn đã bắt tay triển khai, làm việc ngay cả ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo tiến độ hoàn thiện và triển khai sử dụng bắt buộc từ ngày 01/06/2022. Đến nay, đơn vị đã thực hiện nhập 100% các dự án theo yêu cầu chuyển đổi dữ liệu của cấp trên vào chương trình mới để quản lý, theo dõi. Ngoài ra các dự án còn nợ khối lượng chưa hoàn thành đơn vị cũng đã thực hiện xong vượt tiến độ. Trong thời gian này KBNN Nông Sơn đã triển khai, vận hành thông suốt và mọi chứng từ đã thực hiện giao diện qua chương trình mới đem lại kết quả ngoài mong đợi.

Cũng theo ông Đỗ Văn Chín, việc triển khai hiệu quả chương trình ĐTKB-GD đem đến cho các đơn vị giao dịch nhiều thuận lợi lớn. Nổi bật là giảm thiểu thời gian giải quyết thủ tục hành chính, việc tự động đối chiếu với các thông tin đã đăng ký trước nên việc phát hiện sai sót cũng rất nhanh giúp cho việc trả kết quả xử lý nhanh chóng. Cung cấp số liệu cho lãnh đạo địa phương, cơ quan tài chính đồng cấp và cấp trên nhanh chóng và kịp thời giảm thiểu sai sót đáng kể. Đặc biệc giúp khâu tổng hợp số liệu tháng, quý và năm và báo cáo quyết toán hàng năm nhanh chóng, chính xác thay thế phương pháp thủ công trước đây. Tất cả quy trình được công khai, được giám sát từ xa của cấp trên và đơn vị, từ đó nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc của công chức kho bạc. Nâng cao trình độ chuyên môn, công nghệ thông tin của cán bộ giao dịch tại kho bạc cũng như kế toán đơn vị, giảm thiểu rủi ro trong chứng từ chi của đơn vị.  

Bà Nguyễn Hồng Hạnh - kế toán Ban Quản lý dự án ĐTXD-PTQĐ huyện Nông Sơn cho biết, bà thường xuyên đến giao dịch tại kho bạc về thủ tục chi đầu tư, cam kết chi, điều chỉnh cam kết chi… Trước đây chứng từ đầu tư nhập thủ công trên nhiều chương trình quản lý riêng nên thời gian xử lý lâu, việc triển khai chương trình ĐTKB-GD hiện nay mọi công đoạn sau khi hoàn thiện đều tự động nên rất nhanh và có ngay kết quả xử lý hồ sơ. “Không riêng gì tôi mà hầu hết kế toán các đơn vị đều phấn khởi khi triển khai chương trình ĐTKB-GD. Chúng tôi có thể nhanh chóng nhận kết quả xử lý hồ sơ, chứng từ; chủ động, kịp thời điều chỉnh khi sai sót, biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ của đơn vị mình” -bà Hạnh nói.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Kim Ánh_kế toán xã Quế Lộc cho biết rất an tâm khi kho bạc triển khai chương trình ĐTKB-GD để quản lý, kiểm soát các công trình đầu tư một cách chặt chẽ thì việc đối chiếu số liệu, tìm hiểu thông tin dự án, tra cứu hồ sơ, chứng từ…. 

Ông Đỗ Văn Chín nhấn mạnh, việc triển khai thành công và hiệu quả các chương trình quản lý NSNN trong thời gian qua một phần nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị sử dụng ngân sách. Thời gian tới, hệ thống kho bạc sẽ không ngừng cải tiến về công nghệ thông tin và đào tạo về con người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, đơn vị giao dịch, ngày càng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của KBNN Nông Sơn và cả hệ thống KBNN phù hợp với công cuộc cải cách hành chính nhà nước nói chung và của ngành tài chính nói riêng.

Tin liên quan