V/v chủ động ứng phó với Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam: Hồi 01 giờ ngày 08/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,8-16,8 độ Vĩ Bắc; 111,5-112,5 độ Kinh Đông, trên khu vưc quần đảo Hoàng Sa. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hiện nay (08/8), dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với vùng thấp hoạt động trên biển Đông gây mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to. Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với vùng thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm nay (08/8), các địa phương tiếp tục có mưa rào và dông, có nơi mưa to với lượng phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trên vùng biển có mưa rào và dông. Cảnh báo, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đề nghị: 

1. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện các nội dung sau: 

- Tiếp tục thực hiện các Văn bản của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh: số 194/BCHPCTT&TKCN ngày 02/8/2022 về chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển, mưa dông và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; số 199/BCHPCTT&TKCN ngày 03/8/2022 về chủ động ứng phó với gió mùa Tây Nam và vùng áp thấp có thể mạnh lên trên biển Đông. 

- Tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn; trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn, trang Facebook Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, Nhóm Zalo Trực ban PCTT các huyện, thị xã, thành phố, thông tin lượng mưa tại các trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng thông qua ứng dụng VRAIN trên điện thoại di động và địa chỉ http://Vrain.vn để chủ động ứng phó. Tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. 

- Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy. 

- Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước; kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. 

- Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình mưa lớn để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, công trình, tài sản và các phương tiện. 

2. Trung tâm VHTT & TTTH huyện: thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai; phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lỡ đất để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh. (Website:phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thongpctt.aspx và trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn) 

3. Trạm thủy văn Nông Sơn tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến thiên tai để các cơ quan có liên quan và người dân biết, phục vụ kịp thời công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện. 

4. Tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện. Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện./.

Tải File Công văn chính thức

Tin liên quan