Nông Sơn: Khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc

Ngày 22.7, Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc tại xã Quế Lâm huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam được khánh thành, trở thành nơi thờ cúng khang trang. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và gia đình đã gửi lẵng hoa tri ân anh hùng liệt sĩ với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”.

Năm 1969, quân Mỹ - ngụy tổ chức nhiều đợt càn quét vào vùng giải phóng. Ngày 19.12.1969, các đồng chí thuộc Trung đoàn X15, Sư đoàn 2, Quân khu 5 đi làm nhiệm vụ ngang qua hành lang khe Chín khúc thì bị địch càn quét, bắn phá. 7 đồng chí đã hy sinh, trong đó có 6 đồng chí là nữ. Không còn giấy tờ tùy thân, đến nay, 7 đồng chí vẫn là những liệt sĩ vô danh và thi thể vẫn còn nằm lại đất này. Năm 2011, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quế Lâm đã lập một Bia tưởng niệm nhỏ để tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ tại khe Chín Khúc. Tuy nhiên, theo thời gian, Bia tưởng niệm đã xuống cấp. Câu chuyện ở khe Chín khúc đã được "phát lộ" bởi tấm lòng của những người con Nông Sơn luôn đau đáu về quê hương. Tháng 5.2018, bà Nguyễn Thị Bích, một cán bộ hưu trí tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ để xây dựng Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ khe Chín Khúc. Đến đầu năm 2022, bà Nguyễn Thị Bích lại vận động sửa chữa nâng cấp Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc khang trang hơn, sạch đẹp, thoáng mát và thanh tịnh; đáp ứng được nguyện vọng của thân nhân các anh hùng Liệt sỹ. Công trình hoàn thành trên khuôn viên rộng 350m2 với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng, có khu nhà nghỉ và khu nhà bia, vườn hoa cây cảnh.

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc hoàn thành là ngôi nhà chung cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại khu vực này, là “địa chỉ đỏ” cho cán bộ, Nhân dân địa phương và cả nước đến tưởng nhớ, tri ân ác anh hùng liệt sĩ.. 

Dịp này, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Nguyệt Thu đã gởi tặng 110 suất quà đến các gia đình có công cách mạng và người cao tuổi trên địa bàn.

Nhà bia tưởng niệm khe Chín Khúc xã Quế Lâm.