Đưa vốn khuyến công về cơ sở

Việc tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi, đưa chính sách khuyến công về cơ sở đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) ở huyện Nông Sơn được trợ sức, ứng dụng dây chuyền máy móc hiện đại vào sản xuất.

Nghiệm thu máy móc tại cơ sở kinh doanh nhôm kính của anh Đỗ Thành Trung (thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung).

Vừa qua, cơ sở kinh doanh nhôm kính của anh Đỗ Thành Trung (thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) được nguồn vốn khuyến công huyện hỗ trợ 70 triệu đồng. Từ số tiền này, anh Trung đầu tư thêm mua dây chuyền thiết bị máy móc gia công hàng nhôm kính. Anh Trung cho biết, sau khi đưa vào hoạt động, các thiết bị này giúp tạo ra sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, kích thước, màu sắc, bắt kịp thị hiếu người tiêu dùng, tạo sức cạnh tranh, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm. “Nhờ hiệu quả từ việc áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất mà cơ sở của tôi được mở rộng hơn trước, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương” – anh Trung nói.

Tương tự, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Xanh Nông Sơn (thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) cũng vừa được hỗ trợ 80 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công để mua máy móc tách chiết khử độc trong rượu thủ công. Bà Phan Thị Thu Hà – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Xanh Nông Sơn cho biết, nhận thấy sự cần thiết của việc tách chiết khử độc trong rượu, ngay khi biết đến chương trình khuyến công, bà đã mạnh dạn làm hồ sơ đăng ký. Theo bà Hà, việc đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất rượu truyền thống giúp giảm thất thoát rượu và loại bỏ tạp chất, độc tố trong rượu thành phẩm, đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Ngoài rượu trắng, hiện cơ sở sản xuất của bà Hà đang thử nghiệm chế biến các loại rượu ngâm.

“Chương trình khuyến công đã thực sự tiếp sức cho tôi mạnh dạn đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Từ đó, giúp chúng tôi tạo được sản phẩm OCOP địa phương, góp phần bảo tồn và phát triển sản phẩm rượu truyền thống, vừa giữ nét đặc trưng của rượu vừa bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng” – bà Hà cho biết.