Nông Sơn: Thực binh diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã

Tối 4.7, Trung đội Dân quân cơ động 1 xã Quế Trung, với quân số 28 đồng chí, biên chế 03 tiểu đội, đã hoàn thành phần thực binh bắn đạn hơi thuốc nổ trong đợt diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2022.

Theo kế hoạch diễn tập, Trung đội Dân quân cơ động xã Quế Trung chiến đấu tập kích địch tạm dừng khu vực điểm cao 58, thôn Trung Nam.

Tham gia thực binh: Trung đội Dân quân cơ động 1  xã Quế Trung  thực hiện gồm các vấn đề về: Hành động của trung đội cơ động chiếm lĩnh triển khai đội hình tiếp cận mục tiêu. Hành động của trung đội thực hành nổ súng đánh chiếm mục tiêu. Hành động của trung đội đánh địch co cụm.Hành động của trung đội rời khỏi trận đánh. 

Cùng với sự phát triển của lực lượng vũ trang trong hai cuộc kháng chiến, chiến thuật Việt Nam đã phát triển từ thấp đến cao với những nội dung phong phú và đa dạng bao gồm các loại hình chiến thuật như: Phục kích; Tập kích; Vận động tiến công; Tiến công trận địa (công kiên); Truy kích; Vây lấn; Phòng ngự. Trong đó chiến thuật tập kích, là một hình thức chiến đấu tiến công, là cách đánh sở trường truyền thống, phổ biến của lực lượng vũ trang địa phương và DQTV, nhằm bất ngờ tiêu diệt một bộ phận quân địch mới chuyển vào phòng ngự hoặc trú quân dã ngoại.

Diễn tập chiến thuật bắn chiến đấu có sử dụng đạn thật (hoặc sử dụng đạn hơi, thuốc nổ) là hình thức huấn luyện cao nhất. Nhằm đưa bộ đội vào sát thực tế chiến đấu, là điều kiện để rèn luyện toàn diện. Thông qua diễn tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng làm cơ sở tiếp tục chỉ đạo huấn luyện diễn tập những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống tác chiến xảy ra.

Ban Tổ chức, Đạo diễn và khung tập xã Quế Trung nắm chắc mục đích, yêu cầu của cuộc diễn tập; điều hành diễn tập vận hành cơ chế, giải quyết các vấn đề huấn luyện sát thực tế của địa phương, tình huống chiến đấu giả định. Các vấn đề huấn luyện trong từng nội dung tập yêu cầu khung diễn tập xã chấp hành đúng thời gian, từng vai diễn gắn mình vào trong từng trạng thái chuyển của địa phương qua các giai đoạn diễn tập. Quá trình diễn tập đảm bảo bí mật, an toàn…

Những hành động chiến đấu và thành tích đạt được của lực lượng tham gia diễn tập là kết quả của sự luyện tập không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ trung đội dân quân cơ động xã Quế Trung và các lực lượng tham gia diễn tập đã vận dụng tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp trong huấn luyện. 

Đại biểu tham quan thực binh

Thực binh

Lãnh đạo huyện động viên, chúc mừng lực lượng tham gia diễn tập