Lãnh đạo huyện Nông Sơn dự lễ tế Bà trong Lễ hội Bà Thu Bồn

Sáng ngày 14.3 (nhằm ngày 12.2 âm lịch), thôn Trung An (xã Quế Trung) tổ chức lễ tế chính trong Lễ hội Bà Thu Bồn. Bí thư Huyện ủy Quảng Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Thủy dự buổi lễ.

Bí thư Huyện ủy Quảng Văn Ngọc viếng hương trong lễ tế Bà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Thủy viếng hương trong lễ tế Bà.

Đây là lễ tế chính, được tổ chức trang nghiêm, thành kính và quy mô lớn nhất xuyên suốt trong các nghi thức lễ cúng trong Lễ hội Bà Thu Bồn. Trước đó, vào ngày 11.2 âm lịch đã diễn ra các lễ cúng tiền nhân, tiền bối, lễ rước sắc, rước nước, thả hoa đăng,… Đây là phần rất quan trọng trong lễ hội vì thế mọi công tác chuẩn bị được kiểm tra tỉ mĩ, cẩn thận. Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, dân làng bắt đầu lễ tế. Lễ tế diễn ra trong tiếng trống, chiêng, nhạc lễ và lời văn khấn vang vọng rất xa, tăng thêm phần trang nghiêm và huyền bí. 

Các hoạt động tại Lễ hội Bà Thu Bồn tại thôn Trung An (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) đã khơi lại một nét văn hóa truyền thống. Cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành liên quan, huyện Nông Sơn đã và đang làm phong phú và sinh động hơn về nội dung và hình thức để Lễ hội Bà Thu Bồn tạo được dấu ấn bởi những yếu tố văn hóa phi vật thể đậm chất dân gian. Đồng thời, tạo cho Dinh Bà Thu Bồn và Lễ hội Bà trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, nhất là du lịch ở địa phương và trong vùng.