Khuyến công với xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, việc áp dụng khoa học kỹ thuật thông qua hoạt động khuyến công đã góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân xã Quế Trung (Nông Sơn). Đây là một trong những yếu tố giúp địa phương thực hiện thành công và duy trì bền vững một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, từ nguồn vốn sự nghiệp khuyến công quốc gia, cơ sở kinh doanh Lâm Anh Quốc (thôn Trung Phước 2, xã Quế Lâm) được Trung tâm Khuyến công - xúc tiến thương mại tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng để mua máy cán tôn 2 tầng 11 sóng và 13 sóng lafond kèm chấn vòm với tổng giá trị 655 triệu đồng. Ông Quốc cho biết, cơ sở của ông chuyên gia công tôn làm cửa cuốn, cửa kéo, mái vòm… Sau thời gian sản xuất, nhận thấy nhu cầu sử dụng tôn lợp mái lớn nên ông quyết định đầu tư máy cán tôn.

Trước đây, người dân ở Nông Sơn cần tôn lợp phải đến các đại lý ở Quế Sơn, Duy Xuyên để mua về sử dụng, làm mất thời gian, tốn kém chi phí vận chuyển… “Từ khi đưa máy cán tôn vào hoạt động thì chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm giảm, nâng cao năng suất, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Từ việc mở rộng làm ăn, cơ sở của tôi cũng tạo thêm việc làm ổn định cho 5 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng” - ông Quốc nói.

Tương tự, việc hỗ trợ máy móc giúp cơ sở kinh doanh nhôm kính của ông Lê Văn Tài (thôn Trung Thượng, Quế Trung) ứng dụng thiết bị hiện đại, tiên tiến tạo ra các sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, kích thước, màu sắc phục vụ nhu cầu của thị trường. Theo ông Tài, cơ sở của ông được hỗ trợ 65 triệu đồng từ nguồn khuyến công, ông đầu tư thêm 65 triệu đồng, mua máy móc, thiết bị hiện đại. “Đầu tư máy móc, thiết bị mới để làm ra sản phẩm đẹp là mong muốn rất lớn của tôi. Nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, tôi ứng dụng máy móc vào sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo thêm việc làm cho một số lao động địa phương” - ông Tài nói.

Được biết, nghề gia công nhôm kính được hình thành đầu tiên tại xã Quế Trung. Đến nay, toàn huyện Nông Sơn có 7 cơ sở, giải quyết được khoảng 30 lao động với thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Đỗ Trường Thương - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung, những đề án hỗ trợ khuyến công tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh tiếp cận công nghệ sản xuất mới, không chỉ tăng hiệu quả kinh tế cho cơ sở mà còn tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển nông thôn. “Có thể nói, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ nguồn hỗ trợ khuyến công các cấp đã góp phần tích cực trong việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, đặc biệt là tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo và lao động có việc làm” - ông Thương nói.

Bà Doãn Thị Mỹ Ngọc - Phó phòng Khuyến công (Trung tâm Khuyến công - xúc tiến thương mại tỉnh) cho biết, hoạt động khuyến công được thực hiện đa dạng với nhiều hình thức như hỗ trợ dây chuyền máy móc thiết bị, hỗ trợ thương hiệu, nhãn mác, hỗ trợ cơ sở trưng bày sản phẩm... Dựa vào nhu cầu của cơ sở, việc hỗ trợ được thực hiện theo Quyết định số 15 ngày 5.12.2018 của UBND tỉnh, quy định về quy chế quản lý kinh phí khuyến công và mức chi cho các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, ở nhiều địa phương, việc người dân tiếp cận với các cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến công còn hạn chế. Do đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, đưa thông tin đến với các cơ sở công nghiệp nông thôn có nhu cầu để đăng ký tham gia. Theo bà Ngọc “Đối với các địa phương xây dựng nông thôn mới, các hoạt động khuyến công góp phần cùng với các nguồn vốn khác động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân mạnh dạn mở rộng đầu tư và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, không chỉ đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương mà còn góp phần duy trì bền vững các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới”.