Vang mãi khúc quân hành

Một khi đã khoác lên màu áo lính là sống trọn đời với những phẩm chất bộ đội cụ Hồ, là vẫn âm vang mãi khúc quân hành chảy trọn trong huyết quản. Để dẫu giữa đời thường thì AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt cũng như những người cựu binh luôn cháy bỏng khát khao được cống hiến như thưở còn đôi mươi…

Nếm mật nằm gai – Vào sinh ra tử

Đạn lửa chiến tranh đã khiến người nữ anh hùng Nguyễn Vũ Minh nguyệt trở nên gan góc. Bởi lẽ chiến tranh giữa lằn ranh sống chết mong manh hơn bao giờ hết. Lật mở từng trang hồi kí của AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt vương đầy mùi thuốc súng, mùi của đạn lửa và những hình ảnh đau thương nhưng rất đỗi hào hùng về một thời cả dân tộc đứng lên chống giặc và chiến thắng giặc thù. 

Đó là những tháng ngày củ sắn lùi trong tro bếp để giáp lá cà với quân địch, xong trận về ăn vội rồi lại hành quân. Là những tháng ngày chiến đấu với những vết thương do bom đạn gây ra nhưng trái tim lúc nào cũng sục sôi ý chí chiến đấu và quyết tâm phải thắng bằng được bọn ngoại bang xâm lược đất nước. Dẫu vết thương âm ỉ buốt đau, những lúc nửa mê nửa tỉnh vì cơn đau hành hạ những tưởng đã không qua khỏi, nhưng ý chí phải sống để tiếp tục kề vai sát cánh cùng đồng đội đã giúp nữ anh hùng vượt lên, vượt qua cửa tử để tiếp tục hành trình.

Nghĩa tình đồng đội

Cứ như một lịch hẹn của ngày trở về, vào những dịp đặc biệt như 22/12, giáp Tết, người cựu binh ấy lại trở về bên những đồng đội năm nào. Những đồng đội giờ đã nằm yên trong lòng đất mẹ, họ ngã xuống cho hòa bình hôm nay được hoan ca. Bên những nấm mồ mà đồng đội yên nghỉ, người cựu binh tận tụy cắm từng nén hương, thay từng cành hoa cho gần 800 đồng đội đã mãi mãi nằm lại ở độ tuổi đôi mươi. AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt luôn tâm niệm: cuộc đời này cô không chỉ sống cho mình mà là sống tiếp cho những đồng đội đã ngã xuống, vì thế nữ anh hùng luôn sống thật tốt, luôn đi đầu trên tất cả các mặt trận dầu gian nan nhất. Để cuộc đời này là cuộc đời của những người lính, những người bộ đội cụ Hồ mang phẩm chất trung kiên quả cảm.

Nghĩa tình với những người cùng chung chiến hào, cùng nấp hầm tránh bom, chia nhau miếng lương khô, chia nhau từng mũi kí ninh trị sốt rét giữa rừng. Là cõng đồng đội trên vai vượt rừng băng suối đến nhà thương trong hang núi, là cùng nhau canh máy bay địch quần thảo thả bom. Đó là những hồi ức không thể quên và không được phép quên đối với nữ cựu binh. Khi khắp nơi trên quê hương đâu đâu cũng chứa đựng những dấu chân hành quân đánh giặc, đâu đâu cũng chứa chan những hình ảnh những đồng đội năm nào từ bờ hào Đồng Võ, bờ tre Xóm Chùa, hầm chông Chàng Ràng đến Bằng Da, Tầm Phục, hố Hòn Tàu… những nơi đã khắc dấu cùng những đồng đội năm nao.

Năm 2021, giữa những khó khăn bủa vây, giữa lưng chừng tuổi đã ngấp nghé cổ lai hi thì nữ cựu binh vẫn luôn nghĩ về nghĩa tình đồng đội. Chắt chiu những đồng lương hưu ít ỏi nữ cựu binh đặt mới toàn bộ hoa để dâng lên mộ các đồng đội như sự trở về, nhắc nhớ yêu thương, như muốn nói: đồng đội ơi tôi đã về đây bên các đồng chí!

Ngày trở về

Ngày trở về bên đồng đội năm xưa, giờ đây tóc đã hoa râm nhuốm màu thời gian, bước chân dần bị bóng thời gian in vết đã không còn vững chãi như thưở hành quân năm nào. Nhưng tinh thần người lính thì dường như chưa lúc nào vơi cạn, vẫn luôn kiêu hùng và luôn sục sôi nhiệt huyết. Ngày trở về giữa hàng trăm đồng đội đã nằm yên vĩnh hằng, với bó nhang còn tỏa khói, lặng lẽ đi giữ những nấm mộ của những anh hùng, người cựu binh thăm từng ngôi mộ như thăm từng đồng đội xưa. Ngày trở về như được sống lại giữa vòng tay chiến hữu, để ghé tai nhau kể về những chiến công đánh giặc, thắng quân thù. 

Một khi đã khoác lên màu áo lính là sống trọn đời với những phẩm chất bộ đội cụ Hồ, là vẫn âm vang mãi khúc quân hành chảy trọn trong huyết quả. Để dẫu giữa đời thường thì AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt cũng như những người cựu binh luôn cháy bỏng khát khao được cống hiến như thưở còn đôi mươi…

Tin liên quan