Nông Sơn: Tập trung quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Nông Sơn đang tập trung mọi nguồn nhân lực, thực hiện quyết liệt các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 với quyết tâm kiềm chế dịch COVID-19 không để lây lan trên địa bàn huyện.

Ông Trần Văn Sang- Chủ tịch UBND xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn cho biết, địa phương vừa phát hiện 02 ca mắt Covid-19 là: BN279973 - N.T.H - Nữ - 1986, có yếu tố dịch tễ về từ tỉnh Bình Dương, phát hiện khi lấy mẫu sau 14 ngày cách ly y tế; BN279974 – T.V.H – Nam -1994, là F1 của BN279973.

Sau khi nhận thông, ngay lập tức địa phương đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn kết hợp với lực lượng chức năng tiến hành truy vết, tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm có liên quan đến các F0. Đến nay, đã truy vét được 27 F1, và 46 F2, thuộc thôn Phước Hội (Quế Lâm) và thôn Đông An (Ninh Phước). Hiện tất cả các trường hợp F1 này được cách ly y tế đủ ít nhất là 14 ngày tại cơ sở 1 (Ninh Phước). 

(Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sat việc thực hiện cách ly y tế tại nhà)

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa dịch bệnh Covid-19 thâm nhập vào địa bàn, Ông Nguyễn Văn Lanh- Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, ngay sau khi ghi nhận có 2 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn huyện. Địa phương đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh covid-19, đặc biệt tại các khu vực công cộng, chợ... Vận động những công dân ở các vùng có dịch không nên trở về địa phương trong thời điểm này, trường hợp cần thiết phải về thì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là quá trình di chuyển, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

“Đối với những trường hợp hoàn thành cách ly 7 ngày, địa phương sẽ cho gắn thông báo, và hướng dẫn cách ly tại nhà. Tổ giám sát cộng đồng đến tận hộ gia đình, khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các quy định về phòng chống covid-19; tiếp tục siết chặt, quản lý các trường hợp ở các tỉnh phía nam trở về địa phương; cố gắng đảm bảo an sinh xã hội cho các trường hợp đang cách ly theo quy định” Ông Lanh cho biết thêm. 

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Nông Sơn, đến nay toàn huyện đã có 11 trường hợp dương tính COVID-19, 194 trường hợp đang cách li tại nhà, 246 công dân cách ly tập trung. Tuy nhiên hiện vẫn còn một số trường hợp cách li tại nhà đã không chấp hành tốt việc bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ giám sát nhanh của huyện đã đi kiểm tra 09 trường hợp, phát hiện 02 trường hợp vi phạm và đang lập thủ tục xử phạt ở xã Ninh Phước và xã Quế Lâm. Đến nay, ngành y tế huyện đã lấy 2.866 mẫu xét nghiệm, triển khai 3 đợt tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định. 

Trước tình trạng một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan trong việc thực hiện cách ly y tế tại nhà và trong công tác phòng chống dịch covid-19, Bà Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo các xã tăng cường hoạt động của các tổ tuần tra lưu động để xử phạt, tạo sự răn đe, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định để bảo đảm an toàn phòng dịch. Ngoài ra, huyện còn chú trọng tuyên truyền qua hệ thống loa, xe lưu động để người dân kịp thời nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các văn bản, quy định của các cấp trong phòng, chống dịch. “Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện cũng đã, yêu cầu công dân thực hiện cách li tại nhà phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không đi khỏi nơi cư trú. Các tổ giám sát, người dân, Mặt trận các đoàn thể ở huyện thường xuyên giám sát phản ánh các cơ quan chức năng xử lí các trường hợp vi phạm việc phòng dịch theo quy định…” Bà Thủy nói.

Tin liên quan