Người cựu binh nặng lòng với quê hương

Quê hương là chùm khế ngọt, là nơi mà ai đi xa cũng nhớ về. Bởi đó là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi đã nuôi nấng ta lên người. Đối với AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, người cựu binh đã từng vào sinh ra tử thì quê hương còn đặc biệt hơn gấp bội. Đó không chỉ là nơi sinh dưỡng, mà quê hương còn là mảnh đất mà cô và đồng đội đã chiến đấu và những thớ đất quê hương một phần có thấm máu đào của họ. Những thanh xuân sôi nổi nhất của cuộc đời cô đã cống hiến trọn cho quê hương xứ sở, đã anh dũng quật cường để gìn giữ quê hương.

AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt

Sau chiến tranh, khi đất nước vui niềm vui khải hoàn, AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt đã rời quê hương để thực hiện những nhiệm vụ công việc khác. Thế nhưng dẫu ngót nghét gần nửa thế kỉ sống xa quê thì chưa lúc nào nguôi ngoai trong người cựu binh ấy nỗi nhớ quê nhà.

Trong cô dường như quê hương chỉ có xa về mặt địa lý, còn những yêu thương thì vẫn luôn kề cận. Từng nhịp thở quê nhà, từng sự biến chuyển đều được người nữ anh hùng dõi theo và trân quý vô cùng khi luôn đồng hành cùng những biến chuyển ấy.

Trong cuộc đời này có những chân giá trị không thể nào thay đổi và quê hương là điều đầu tiên. Không ai có thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể lựa chọn cách yêu thương trọn vẹn cho miền đất quê nhà.

Tháng 7 về, khi những vết thương da thịt – dấu tích của cuộc chiến vệ quốc còn lưu lại trên thân thể người anh hùng kiên cường, trở nên đau nhức. Cùng với đó là nỗi nhớ khôn nguôi đối với những đồng đội cùng vào sinh ra tử trên chiến trường xưa. Là sự bùi ngùi xúc động được gặp lại đồng đội năm nào, và cả những giọt nước mắt tiếc thương cho những đồng đội đã hi sinh khi thanh xuân còn phơi phới. Ở cái tuổi đã chạm ngưỡng thất thập cổ lai hy, tuổi đã cần được nghỉ ngơi nhưng người nữ anh hùng ấy vẫn hăng say lao động. Đặc biệt thay, những quả ngọt trong lao động ấy lại được gởi về nơi miền quê Sơn Viên, quê nhà Nông Sơn để trọn vẹn nghĩa tình với quê cha đất tổ. Gần đây nhất, khi thực hiện cuộc kêu gọi vận động chung tay đóng góp hướng về thành phố Hồ Chí Minh thân yêu của UBMTTQVN huyện Nông Sơn, cô đã dành trọn tấm lòng vàng son của mình ủng hộ 50 triệu đồng để đồng lòng cùng quê nhà. Bên cạnh đó là đóng góp 5 triệu đồng để Tuổi trẻ Sơn Viên cùng hướng về miền Nam ruột thịt. Cùng với đó là nhiều lắm nữa những sẻ chia, đồng hành của nữ anh hùng với quê hương xứ sở.

Tình yêu thương có lẽ là thuật số không gì là đong đếm được. Bởi lẽ nó chảy mãi trong mỗi chúng ta và nó sẽ không vơi đi mà ngày càng lắng sâu và thêm bao la hơn nữa. Mảnh đất quê hương, nơi nguồn cội nuôi ta khôn lớn và nay dẫu đã dần bước qua sườn dốc bên kia của cuộc đời thì với nữ anh hùng Nguyễn Vũ Minh Nguyệt - nơi đó lại quay về nuôi dưỡng tâm an.

Hành trình về nguồn của AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt
Thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Yên (xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn)

Con người sống ở đời, có thể tự do như cánh chim trời bay nôn nao khắp ngả. Nhưng cuối buổi chiều tà luôn muốn có một chỗ dừng chân và trong những cánh chim trời rong ruổi vẫn có những chuyến di cư để quay về nơi được sinh ra. Ắt hẳn dường như đã là quy luật của cuộc đời, tinh thần lá rụng về cội mà có đi xa ngái cuối đất cùng trời thì lòng cũng quy hướng về nơi đã sinh ra mình, nơi gọi là quê hương xứ sở.

Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi nên ai xa cũng nhớ về. AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt thì nỗi nhớ ấy thường trực hơn, và đóng góp cùng hành trình phát triển, sự thay da đổi thịt của quê hương là niềm vui lớn, xen cả những xúc động, tự hào khi chứng kiến những đổi thay từng ngày của quê hương. Người cựu chiến binh nặng lòng nặng nghĩa ân tình, là tình yêu thủy chung son sắc bởi khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn. Quê hương bây giờ là điểm tựa tinh thần để người nữ chiến binh năm nào tiếp tục cống hiến. Mong rằng với sự nặng lòng ấy người nữ anh hùng sẽ luôn chân cứng đá mềm để tiếp tục chứng kiến những đổi thay kì diệu hơn nữa của quê nhà dấu yêu.

Tin liên quan