Quế Lâm phát triển giao thông nông thôn

Xác định hoàn thiện giao thông nông thôn là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, những năm qua, xã Quế Lâm (Nông Sơn) đã quan tâm, ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn hoàn thiện.

Tuy không phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới, nhưng Quế Lâm luôn nỗ lực thực hiện các tiêu chí liên quan. Với điều kiện xuất phát còn nhiều khó khăn, ngay khi triển khai, xã xác định bắt đầu từ xây dựng đường giao thông nông thôn.

Tháng 10.2018, được sự quan tâm đầu tư của UBND huyện Nông Sơn, công trình kiên cố hóa mặt đường tuyến ĐH đoạn qua thôn Phước Hội (xã Quế Lâm) được khởi công xây dựng. Tuyến ĐH có tổng chiều dài hơn 1km, rộng 6,5m, với kết cấu mặt đường bê tông xi măng, hệ thống thoát nước dọc và ngang, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Tháng 5.2019, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của nhân dân. Ông Phan Long (thôn Phước Hội, xã Quế Lâm) cho biết, trước đây đoạn đường này nhỏ, hẹp, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão.

“Đến nay, đường ĐH được mở rộng, đổ bê tông kiên cố, đi lại đảm bảo an toàn giao thông hơn, bà con ai cũng vui mừng. Người dân ở đây chủ yếu sản xuất nông - lâm nghiệp, trồng cây keo, cây bắp, khi đường sá thuận lợi, giá thành cây keo và các mặt hàng nông sản khác cũng sẽ được nâng cao hơn” - ông Long nói.

Ông Lê Văn Sanh - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm cho biết, triển khai nâng cấp đường ĐH3 của huyện, Ban Nhân dân thôn đã tổ chức họp dân, tuyên truyền, huy động sức dân cùng Nhà nước triển khai thực hiện. “Khi người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn đã tích cực đóng góp ngày công lao động. 50 hộ trong thôn còn hiến đất, chung sức cùng địa phương mở rộng mặt đường, hoàn thành tuyến đường ĐH3” - ông Sanh nói.

Quế Lâm là địa phương có địa hình tương đối phức tạp, chủ yếu đồi núi, có độ dốc cao, địa hình bị chia cắt bởi các con suối. Vì thế, ngay từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động mọi nguồn lực tập trung hoàn thiện đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, xã cũng quan tâm xây dựng hạ tầng thiết yếu, các công trình phúc lợi, công trình công ích trên địa bàn. Trong 2 năm 2018 - 2019, Quế Lâm được đầu tư 2,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Theo đó, địa phương đầu tư xây dựng kênh đập Gò Chè (thôn Tứ Nhũ), hội trường UBND xã, nghĩa trang nhân dân xã, nhà sinh hoạt thôn Tứ Trung, đường giao thông nông thôn thôn Thạch Bích, Tứ Nhũ, kênh tổ 1 Tứ Nhũ…

Theo ông Trần Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Quế Lâm, ngay từ khi triển khai xã đã xác định đường giao thông nông thôn góp phần quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc xây dựng các tuyến ĐH do huyện triển khai, địa phương đã lồng ghép các nguồn vốn, tập trung hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Trong điều kiện nguồn lực hỗ trợ còn nhiều khó khăn, xã đã chủ động, sáng tạo trong việc huy động sức dân để từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn.

“Nhờ định hướng đúng cùng cách làm phù hợp, đến nay đường giao thông trên địa bàn xã cơ bản đảm bảo thuận tiện cho nhân dân đi lại cũng như phát triển kinh tế, xã hội. Riêng tuyến đường nối thôn Tứ Nhũ với trung tâm xã cũng đang được xây dựng, người dân sẽ không phải khó khăn đi lại bằng đường thủy. Phấn đấu đến hết năm 2020, Quế Lâm hoàn thiện tiêu chí về giao thông nông thôn” - ông Sang cho biết.

Tuyến ĐH đoạn qua thôn Phước Hội (xã Quế Lâm) được mở rộng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.
Tuyến ĐH đoạn qua thôn Phước Hội (xã Quế Lâm) được mở rộng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

Tin liên quan