Phát triển kinh tế tập thể ở Nông Sơn

Thời gian qua, các mô hình kinh tế tập thể tại Nông Sơn đã phát huy vai trò cầu nối phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Hiệu quả

Vụ Đông xuân 2017-2018, bà Trần Thị Ban (thôn Lộc Trung, xã Quế Lộc) đến Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Quế Lộc mua giống Thiên ưu 8 và BC15 để gieo sạ trên diện tích 8 sào ruộng của gia đình. Bà Ban cho biết từ khi HTX Quế Lộc ra đời, vụ nào bà cũng mua giống và vật tư nông nghiệp ở đây. “Tôi thường theo dõi giá cả thị trường, năm nào, HTX cũng giữ giá chênh lệch với thị trường từ 500 đến 1.000 đồng trên các loại vật tư. HTX cung ứng các loại giống và phân bón, thuốc trừ sâu đúng các thương hiệu mà nhà nông ưa chuộng, đảm bảo chất lượng, không có thuốc tồn đọng quá hạn. Vì vậy, tôi hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm và dịch vụ ở đây” - bà Ban cho biết. 

Từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã DVNN&KDTH Quế Lộc đã phát huy tốt vai trò liên doanh, liên kết, cung ứng các dịch vụ nông nghiệp và đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân. Ông Đồng Vĩnh Long – Giám đốc Hợp tác xã DVNN&KDTH Quế Lộc cho biết để đảm bảo nước tưới cho mùa vụ, hằng năm, HTX Quế Lộc tổ chức nạo vét, sửa chữa 2 hồ chứa, 7 đập dâng mình đang quản lý để phục vụ tưới cho 603 ha lúa cho hai xã Quế Lộc và Sơn Viên. Đến nay đã mua sắm 9 máy bơm phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng hai xã. Mỗi năm phục vụ từ 30 đến 40 tấn giống, phân bón các loại. Bên cạnh đó, HTX còn là nơi cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, dịch vụ vận tải nông sản uy tín cho nhân dân. 

HTX Quế Lộc cung ứng vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng cho nhân dân
HTX Quế Lộc cung ứng vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng cho nhân dân

Sau 2 năm tham gia tổ hợp tác chăn nuôi gà ta, trại nuôi gà của gia đình chị Nguyễn Thị Nhựt (thôn Trung Nam, xã Quế Trung) đã được đầu tư bài bản và mang lại hiệu quả rõ rệt. Chị Nhựt cho biết khi tham gia vào tổ hợp tác chăn nuôi gà, chị được nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi, cách làm chuồng trại, lựa chọn cách thức sản xuất phù hợp với điều kiện nuôi gà của gia đình mình. “Tại các buổi sinh hoạt, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi, nên đàn gà của mỗi gia đình phát triển rất tốt, ít bệnh tật hơn. Đồng thời, cùng nhau trao đổi để tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Ông Trần Nhượt – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nông Sơn cho biết “Có thể nói, mô hình kinh tế tập thể như các tổ hợp tác sản xuất trên địa bàn huyện dần tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; từng bước khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, thiếu tính tập thể, tính liên kết của người dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm”.