Điểm sáng mô hình tự quản

Mặc dù không có chế độ hay thù lao nhưng đều đặn hàng đêm thành viên của các “Tổ tự quản an ninh trật tự”, “Tiếng loa an ninh”,…trên địa bàn huyện Nông Sơn vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần đem bình yên đến cho người dân.

Hiệu quả mô hình tự quản

Tháng 6.2014, Tổ tự quản về an ninh trật tự xã Quế Phước với 7 thành viên Cựu chiến binh chính thức ra mắt. Nhiệm vụ chính của tổ là làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân và trực tiếp tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở.

Ông Lê Phước Lý, Tổ trưởng Tổ tự quản về an ninh trật tự xã Quế Phước cho biết: “Trước tình hình an ninh trật tự có nhiều phức tạp mà lực lượng công an trên địa bàn xã còn mỏng, hội viên Cựu chiến binh chúng tôi cảm thấy rất trăn trở. Từ đó, Hội Cựu chiến binh xã đã phối hợp với công an xã thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự”. Sau hơn 3 năm hoạt động, với tinh thần trách nhiệm, các thành viên trong tổ luôn tích cực tham gia khi được điều động, phối hợp với lực lượng công an xã tuần tra, nắm tình hình an ninh trật tự ở các địa bàn phức tạp, thường xuyên xảy ra trộm cắp, tụ tập rượu chè, cờ bạc để nhắc nhở và nắm bắt kịp thời các vụ việc. Sau đó, kịp thời báo cáo công an xã để xử lý và tham gia hòa giải các vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã”.

Ông Tào Viết Sĩ, một người dân tại thôn Phú Gia I, xã Quế Phước nhận xét: “Từ ngày Tổ tự quản về an ninh trật tự của Cựu chiến binh đi vào hoạt động đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định hơn, đặc biệt là không còn các điểm tụ tập, làm mất trật tự như trước. Người dân chúng tôi yên tâm hơn khi có việc ra ngoài vào buổi tối, đặc biệt là những ngày lễ tết”.

Với những đóng góp đó, Tổ Cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự xã Quế Phước đã hai lần được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam vinh danh và khen thưởng, một thành viên trong tổ được nhận Bằng khen UBND tỉnh.

“Cánh tay đắc lực”

Thời gian qua, huyện Nông Sơn luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức của nhân dân đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Gắn phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm như: “Tổ tự quản về an ninh trật tự”, “Tiếng loa an ninh”, “Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình”, mô hình 5+1,… góp phần kiềm chế các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực tế ở Nông Sơn cho thấy các mô hình tự quản về an ninh trật tự hoạt động với nhiều hình thức khác nhau đã phát huy được vai trò của mình trong “tự quản”, "tự phòng" và cung cấp cho lực lượng công an nhiều thông tin có giá trị. Trung tá Trần Quốc Phong – Phó Trưởng Công an huyện Nông Sơn cho biết “Trong 5 năm qua, lực lượng công an đã tiếp nhận 154 nguồn tin từ quần chúng nhân dân, trong đó có 104 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an kịp thời điều tra làm rõ nhiều vụ vi phạm pháp luật. Và các mô hình tự quản về an ninh trật tự thực sự là "cánh tay đắc lực", phát huy hiệu quả làm “cầu nối” giữa nhân dân với lực lượng công an, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa và kiềm chế tội phạm trên địa bàn”.

Bằng nhiều hình thức, tên gọi khác nhau, tùy vào sự sáng tạo, linh hoạt của mỗi địa phương mà các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hoạt động tự quản về an ninh trật tự đã khẳng định một sức sống mãnh liệt riêng. Qua đó quy tụ được mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tin liên quan