Dư âm sau các Hội nghị ứng cử viên tiếp xúc cử tri tại xã Quế Trung huyện Nông Sơn

Từ sáng ngày 06 tháng 5 năm 2016 đến ngày 10 tháng 5 năm 2016, tại 10 đơn vị bầu cử xã Quế Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo Điều 66 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Là những người trực tiếp tham gia xuyên suốt tại 10 Khu dân cư, tôi có những cảm xúc rất riêng và những cảm nhận của cá nhân để hầu chia sẻ với cử tri của xã và các ứng cử viên Hội đồng nhân dân các cấp lần này:

Tinh thần đầy trách nhiệm của thành viên Tổ bầu cử, Ban nhân dân thôn và cử tri

          Từ sáng sớm hay những lúc chiều tối, những chiếc loa phóng của Ban nhân dân các thôn hay những âm thanh thuê, mượn của các đơn vị, định kỳ đều đặn giọng thông báo vang lên: “Mời bà con nghe thông báo: Hôm nay, thôn nhà tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2016-2021. Kính mời toàn thể cử tri của thôn đúng vào lúc…, đến tại … để Hội nghị đem lại kết quả tốt đẹp”. Tiếng rao vang vọng sang cả làng bên sông, làm náo nức cả một vùng quê rộng lớn gần 08 năm chia tách đang trên con đường phát triển. Có thôn thì từng tổ dân cư đến tận nhà nhân dân để mời. Có thôn khi cử tri đến quá đông, Ban nhân dân thôn phải tất tả đi ra nhà dân mượn ghế, mượn dây điện, mượn quạt để cho bà con được thỏa mái ngồi nghe các Ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình trong suôt hội nghị. Có thôn vào lúc buổi chiều trời mưa dông, gió lốc lớn, Ban công tác Mặt trận thôn lo lắng sợ bất thành nhưng cử tri vẫn đến rất đông, thể hiện sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm đối với cuộc bầu cử lần này. Có những thôn “bỗng nhiên” cử tri đến đông không ngờ từ trước đến nay như thôn Trung Thượng (Cà Tang), thôn Trung Nam, thôn Trung An.

          Có nơi, bà con đến sớm, đến bảng niêm yết danh sách cử tri, bảng niêm yết danh sách ứng cử viên, xem xét tên cử tri của mình, lý lịch trích ngang từng ứng cử viên Quốc hội, tỉnh, huyện, xã mạn đàm, trò chuyện, bình phẩm…Họ bàn bạc, nhắc lại những kỉ niệm với các ứng cử viên nhiệm kỳ trước, hỏi han và động viên những công việc đã làm, đang làm và chưa làm được.

           Vận động bầu cử có nhiều điểm mới

          Các ứng cử viên huyện và xã trao đổi Chương trình hành động của mình nếu được trúng cử, là người đại diện nói lên nguyện vọng, tâm tư của cử tri với các cấp có thẩm quyền, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cử tri… đại biểu tâm niệm sẽ gần gũi, sát Nhân dân, mang tiếng nói của Nhân dân đến với nghị trường, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

          Nhiều ý kiến trao đổi thắng thắn, như gửi gắm, như chia sẻ, như hy vọng các ứng cử viên nói được thì phải làm được. Trước đây, có ứng cử viên hứa với cử tri rồi mà chưa làm được. Có ý kiến đòi hỏi đại biểu được bầu ngoài tiêu chuẩn đức và tài còn có thêm cả một cái tâm. Điều khiến tất cả các ứng cử viên bất ngờ, đó là có một đêm tại thôn Trung Hạ, cử tri đã thẳng thắn chất vấn chương trình hành động của Ứng cử viên hội đồng nhân dân huyện. Tại thôn Trung An, cử tri chất vấn ứng cử viên vào ngay vấn đề giáo dục. Các ứng cử viên cũng cởi mở trao đổi lại trách nhiệm của mình nếu được trúng cử. Thế đấy, nhân dân rất tinh tường, đại biểu cũng phải là những người đủ tiêu chuẩn mới trả lời được những vấn đề cử tri quan tâm. Từ đó, cử tri đã tạo cú hích phấn khởi cho các ứng cử viên rất nhiều, bởi nếu nhân dân quan tâm, thì nhân dân sẽ chọn ứng cử viên cho mình.

           Phản ánh được nhiều tiếng nói tồn đọng  

          Đông đảo bà con cử tri gửi gắm nguyện vọng: Các vị ứng cử viên hứa đã làm cho dân thì phải hết sức cố gắng mà làm, đừng vì chuyện riêng mà hay lo cho cái chung.

Xuyên suốt cả những ngày tiếp xúc, cử tri quan tâm lớn đến vấn đề phát triển kinh tế, làm thế nào để xóa đói giảm nghèo, cần một quyết sách trong tương lai cụ thể: vấn đề giải quyết lao động và việc làm, đoàn tạo nghề cho lao động nông thôn, khuyến nông như ý kiến của cử tri Huỳnh Thị Lợi thôn Trung Hạ. Cử tri Trần Hưng ở thôn Đại Bình còn đề nghị nên đẩy mạnh xuất khẩu lao động ra nước ngoài, đây là nguồn lợi để vươn lên thoát nghèo của huyện trong tương lai gần nhất. Cử tri Nguyễn Văn Hai cũng ở thôn Đại Bình kiến nghị xây dựng chợ huyện cho xứng tầm, sau 08 năm chợ Trung Phước không kham nổi bởi diện tích quá chật hẹp, dễ cháy nổ, các hộ buôn bán nhỏ không có địa điểm để buôn bán phải tràn cả ra đường, lấn chiếm hành lang giao thông gây mất an toàn cho người và tài sản. Có ý kiến quy hoạch lại rừng cấp cho nhân dân như ý kiến ông Trần Văn Anh, cử tri thôn Nông Sơn; mở đường phục vụ sản xuất đất nông nghiệp, cử tri Nguyễn Thị Hạnh, thôn Nông Sơn; nước sản xuất nông nghiệp cho thôn Đại Bình, thôn Trung An, thôn Trung Phước 2; nước sạch sinh hoạt cho thôn Trung Phước 3, Trung An, Trung Thượng, Trung Phước 1.

          Về vấn đề vệ sinh môi trường, ý kiến của cử tri Nguyễn Rông đề nghị nên chăng thành lập đơn vị môi trường cấp xã riêng, bởi hệ thông thu gom rác thải của trung tâm phát triển quỹ đất trước đây, và sau này là của Đội quy tắc chưa hiệu quả, xe chở rác đi pha đợt thu gom không hết, rác chở có rơi thì chả ai quan tâm. Hay việc thu gom 1 tuần 01 lần như ý kiến cử tri Trần Văn Anh ở thôn Nông Sơn, không thường xuyên chở rác nên bà con tập kết lại rác ở đầu cầu, gây mất vệ sinh và mỹ quan. Bãi rác tại Trung Phước 1 khi xử lý đốt, khói ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến người dân Trung An, Trung Phước 1. Cống thoát nước Khu trung tâm huyện không thoát nước được do bùn, rác bít cống gây hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống bà con.

          Một vấn đề khác cử tri cũng rất quan tâm đó là hệ thống điện ở thôn Nông Sơn bao lâu nay hơn 150 hộ dân dùng chung với giá điện kinh doanh của công ty Than điện Nông Sơn Vinacomin. Cử tri thôn Đại Bình với 345 hộ, 1445 khẩu chỉ dùng với một trạm hạ thế từ năm 1998 với bán kính đối với bình hạ thế hơn 900 mét.

          Cũng có ý kiến về việc quy hoạch, xây dựng quy chế chôn cất, xây dựng tại Nghĩa trang nhân dân tại thôn Đại Bình, điểm cuối cùng của những người qua đời, sao cho công bằng, hợp lý. Cử tri Võ Văn Vinh, thôn Nông Sơn kiến nghị về việc xây dựng thiết chế văn hóa như sân bóng đá, sân bóng chuyền phục vụ cho bà con vui chơi. Cử tri thôn Trung Thượng, Đại Bình, Trung Phước 1, Trung Phước 2 quan tâm đến nhà văn hóa cho nhân dân họp hội. Cử tri Lê Văn Cọi thôn Trung Thượng quan tâm đến cổng chào thôn Văn hóa của thôn.

          Cũng mang trong những gửi gắm của cử tri, cũng rất phấn khởi và tin tưởng với trách nhiệm của các Ứng cử viên lần nay, dù được cử tri tín nhiệm giao trọng trách hay không được giao trọng trách, bà con cử tri vẫn luôn mong mỏi các ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, Hội đồng nhân dân xã dù ở bất cứ cương vị công việc nào cũng xứng đáng là công bộc của dân, hết lòng hết sức phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân như lời Bác Hồ kính yêu mong muốn.

            Thay cho lời kết

          Chúng tôi, những ứng cử viên của của hai cấp huyện, xã lần này, khi ra về mang theo bao nhiêu trăn trở, trách nhiệm được bà con cử tri gửi gắm. Nhiều vị chưa là đại biểu lần nào, nhiều vị đã nhiều nhiệm kỳ công tác, nhưng sau lần gặp gỡ dài ngày này, thấy việc mình làm chưa được bao nhiêu, vẫn còn quá nhiều vấn đề trăn trở của Nhân dân chưa giải quyết thấu đáo được. Mong muốn nghe được nhiều tiếng nói từ thực tế, những sẻ chia từ thực tế cuộc sống, những bức tranh quá nhiều sắc màu, thầm gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết ngay, nhưng điều đó không hề dễ. Chỉ còn ít ngày nữa, ngày 22/5/2016 tất cả cử tri sẽ chọn lựa các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Người nhân dân chọn, chắc không thể là những Đại biểu chỉ biết hứa. Có thể nói, nhân dân rất trân trọng những đại biểu xứng tầm, giải quyết những tâm tư, những quyền lợi chính đáng của họ, trong đó có cả cộng đồng, chính điều đó, đòi hỏi mỗi người đại biểu trong chính trách nhiệm hàng ngày của mình, hãy đặt lợi ích của tập thể lên trên cá nhân. Có như vậy, mới xứng đáng là những người đại biểu của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Tin liên quan