Lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú:

Lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp là để cử tri phát huy quyền làm chủ, bày tỏ tín nhiệm đối với người ứng cử. Đồng thời, đây còn là cơ hội để cử tri trình bày tâm tư, nguyện vọng gởi gắm người ứng cử…

Mặc dù đang vụ thu hoạch Đông - Xuân, công việc đồng áng bận rộn nhưng cử tri các thôn ở huyện Nông Sơn tham gia dự hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai do Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp tổ chức rất đông đủ, đảm bảo và vượt số lượng theo quy định.

Có mặt ở điểm tổ chức hội nghị thôn Xuân Hòa 1 (xã Phước Ninh), chúng tôi chứng kiến không khí khẩn trương, rộn ràng của người ứng cử lẫn cử tri nơi đây. Nhiều cử tri đến sớm, cùng nhau trao đổi, nhận xét về những người mà họ đang đặt niềm tin. Cử tri Võ Quế Năm (thôn Xuân Hòa 1, xã Phước Ninh) chia sẻ: “Biết hôm nay khu dân cư tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú nên chúng tôi cố gắng hoàn thành công việc sớm hơn thường ngày, cơm nước xong xuôi là ra nhà văn hóa thôn. Với chúng tôi, đây là dịp để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như sự kỳ vọng của mình đối với những người ứng cử”.

Để làm tốt công tác lấy ý kiến cử tri, MTTQ và chính quyền tại những nơi tổ chức hội nghị lấy ý kiến phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị. Bên cạnh đó, thời gian lấy ý kiến nơi cư trú cũng được bảo đảm hợp lý vào buổi tối để thuận tiện cho người ứng cử cũng như cử tri. Trong điều hành hội nghị, chủ tọa điều hành linh hoạt, động viên cử tri hăng hái phát biểu ý kiến. Cử tri Nguyễn Văn Năm - thôn Bình Yên, xã Phước Ninh phấn khởi: "Việc tổ chức hội nghị là điều kiện để cử tri như chúng tôi phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để chúng tôi có thể đóng góp ý kiến và bày tỏ tín nhiệm đối với người ứng cử”. Cử tri Võ Quốc Hùng - thôn Trung Hạ, xã Quế Trung chia sẻ thêm: “Bây giờ, đóng góp ý kiến của mình đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp là chúng tôi thực hiện việc “dân biết, dân bàn”. Đến khi đi bầu cử chúng tôi thực hiện việc “dân làm”. Và chúng tôi thực hiện “dân kiểm tra” sau khi ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND các cấp thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình”.

Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên là một bước quan trọng trong quy trình bầu cử. Thể hiện quyền làm chủ của nhân dân, góp phần lựa chọn những người thật sự tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình. Đại bộ phận nhân dân rất quan tâm và thể hiện rõ trách nhiệm đợt sinh hoạt chính trị lần này. Ông Võ Quế Năm (cử tri thôn Xuân Hòa 1, xã Phước Ninh) ý kiến: “Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, giữa ứng cử viên và người dân có thể có những va chạm rất đời thường (như con trâu ăn lúa, con bò ăn khoai) nhưng không vì những chuyện lặt vặt ấy mà chúng ta đánh giá sai lệch về ứng cử viên, chúng ta phải có cái nhìn tổng quát hơn để không làm ảnh hưởng đến việc đại sự”.

Ông Lê Khắc Lịnh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã Phước Ninh cho biết: “Đa số cử tri 5 thôn trên địa bàn xã Phước Ninh đều nhất trí biểu quyết 100% đối với các ứng cử viên được giới thiệu, và đánh giá đây là những người có năng lực, trình độ và nhiệt huyết với công việc, luôn gắn bó với nhân dân nơi cư trú, mẫu mực và có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp cách mạng của địa phương”.

Cử tri mong muốn, khi trúng cử đại biểu HĐND các cấp, các đại biểu cần tăng cường tiếp xúc, gắn bó, lắng nghe ý kiến nhân dân, xứng đáng là người đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Cử tri Lê Văn Tiến, thôn Trung Hạ, xã Quế Trung kì vọng: “Nhìn chung, các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp năm nay có trình độ học vấn đảm bảo, độ tuổi trung bình trẻ hơn so với mọi năm. Mong rằng, các đại biểu hãy phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, đạo đức để xây dựng quê hương, nhất là phải gần dân, sát dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân”.

Trong không khí dân chủ, sôi nổi, nhiều cử tri thẳng thắn trao đổi, gửi gắm niềm tin vào các ứng cử viên. Họ mong muốn, nếu các ứng cử viên trúng cử, cần quan tâm hơn nữa đến những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Cử tri Tăng Tấn Bốn, thôn Xuân Hòa 1, xã Phước Ninh cho biết: “Tôi rất tín nhiệm những ứng cử viên thường trú ở địa phương và gửi gắm nhiều niềm tin vào họ. Mong rằng, khi trúng cử, họ sẽ nói lên được tiếng nói của cử tri”.

Được biết, trước ngày 17/4/2016, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba sẽ được Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp tổ chức. Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, cơ cấu, thành phần, số lượng và kết quả lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, sẽ lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin liên quan