Sức mạnh từ lòng dân

Sau ngày chia tách, thành lập huyện mới Nông Sơn - chính quyền gặp rất nhiều khó khăn. Bởi mới chia tách mọi điều đều mới, trong đó không ít vấn đề phải làm từ đầu – quan tâm nhất vẫn là cơ sở hạ tầng, nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị và chăm lo đời sống nhân dân nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Tháo gỡ vấn đề này, huyện đã huy động từ nhiều nguồn lực để đầu tư hạ tầng tạo động lực phát triển kinh tế. Thực tế, trong thời gian ngắn đã có rất nhiều công trình được khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó phần lớn nguồn lực đầu tư cho đường giao thông, trường học và hệ thống thuỷ lợi. Đó là hướng đi đúng, là cánh cửa mở để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra và cũng là khát vọng mà lâu nay nhiều địa phương chưa thể thực hiện được.

Nhưng cũng nhận thấy rằng, nhiều công trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân. Sau đây là những điều vui mà chúng tôi biết được:

Để thi công tuyến đường giao thông nông thôn vào Hồ chứa nước Hóc Hạ, xã Quế Lộc đúng tiến độ, cấp uỷ, chính quyền địa phương và các đoàn thể đã vận động 56 hộ trên địa bàn có công trình kiến trúc và đất đai và cây cối nằm trong phạm vi giải toả ủng hộ cho nhà nước. Qua thống kê, các hộ đã ủng hộ: 7.200m2 đất ở và đất sản xuất, gần 1.000 cây ăn quả và các cho gỗ các loại, di dời 28 mồ mả. Ngoài ra, nhiều hộ tự nguyện giải tỏa tường rào, trụ ngõ, sân bê tông và nhà cửa…để địa phương tiến hành thi công và bàn giao đưa vào sử dụng, bước đầu đã phát huy hiệu quả.

          Câu chuyện thứ hai: Sau ngày chia tách thôn, để có địa điểm họp dân, dù đã có nguồn kinh phí nhưng Ban nhân dân thôn Phước Bình Trung, xã Sơn viên gặp rất nhiều khó khăn về diện tích đất để xây dựng. Trước nhu cầu bức thiết đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thọ cùng hai người chị là Nguyễn Thị Ty và Nguyễn Thị Sáu đã hiến hơn 500m2 đất trị giá 80 triệu đồng cho thôn làm nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc chúng tôi cảm nhận được niềm vui của đông đảo bà con nơi đây trước tấm lòng vì cộng đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ.

          Câu chuyện mà ông Nguyễn Kim Dũng - Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho chúng tôi biết: Trong quá trình thi công đường tránh lũ Đại Bình và đường dây điện hạ thế, nhiều hộ dân trong thôn đã tự nguyện chặt cây cối, tháo dỡ công trình, hiến đất mà không nhận tiền hỗ trợ, đền bù. Như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thạn hiến 60m2 đất ở và nhiều hộ gia đình khác hiến 150 m2 đất vườn để làm đường tránh lũ. Thật cảm động, hình ảnh ông Nguyễn Văn Quý cũng ở thôn Đại Bình, xã Quế Trung đã tự bỏ kinh phí làm đường bê tông từ trục dường chính của thôn đến Phân hiệu Đại Bình- Trường Tiểu học Quế Trung với hơn 50 ngày công và 27 triệu đồng để các em học sinh trên địa bàn thuận lợi trong việc đến trường học tập.

          Đó là câu chuyện hay của sức mạnh lòng dân, và cũng là kinh nghiệm quý trong công tác “dân vận khéo” ở cơ sở. Chợt nghĩ lại, đâu đó vẫn còn không ít câu chuyện buồn khi những ngành liên quan, cùng địa phương thực hiện tốt công tác hỗ trợ đền bù theo quy định của nhà nước, nhưng vẫn còn một số hộ gia đình không chấp hành, chây ỳ không tháo dỡ công trình để bàn giao cho địa phương tổ chức thi công đúng theo tiến độ.

Tin liên quan