Làng Đại Bình - Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Khi trời bắt đầu lập đông, (khoảng tháng 11 dương lịch) chúng ta lại tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, thôn Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn cũng không ngoại lệ.

Đến dự ngày hội có ông Nguyễn Văn Kiện – Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nông Sơn; ông Nguyễn Bảy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Quế Trung; ông Lê Bảy – Trưởng ban Công an xã Quế Trung và đông đảo bà con nhân dân trong thôn.

     Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay được Ban Công tác mặt trận thôn tổ chức chu đáo, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, tập hợp được mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Đây là một hoạt động nhằm ôn lại truyền thống 83 năm, ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, đồng thời tổng kết 01 năm thực hiện Phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Sau một năm thực hiện, thôn Đại Bình đạt nhiều thành tích đáng kể. Nổi bật nhất là tinh thần tự giác của nhân dân ngày càng cao. Số hộ nghèo giảm xuống rõ rệt. Nhiều gia đình ý thức tốt xin thoát khỏi hộ nghèo vì kinh tế tạm ổn định. Số gia đình văn hóa đạt: 324/328 hộ. Tổng kết phong trào, xã Quế Trung đã trao giấy khen cho tổ đoàn kết số 1 và tặng giấy chứng nhận cho 7 cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

    Có thể nói thời gian không nhiều, chỉ vỏn vẹn hai ngày (ngày 6,7/11/2013), nhưng phong trào đã tập trung được mọi tầng lớp nhân dân, kể cả cán bộ, nhân viên, viên chức nhà nước. Các hoạt động TD-TT như: bóng chuyền nam nữ, cho đến trò chơi dân gian như: đua ghe trên cạn, kéo co…đã tạo một không khí sôi động, thu hút đông đảo người xem. Trong khoảng thời gian tổ chức ngày hội, thời tiết không thuận lợi, mưa gió từng hồi, quần áo thể thao của họ ướt mèm rồi lại khô, nhưng điều đó chẳng nghĩa lý gì. Bởi việc tham gia ngày hội, đã giúp họ thoát khỏi cuộc sống cá nhân bận bịu hòa nhập vào sinh hoạt cộng đồng. Ta thử nhìn vào đội bóng chuyền nữ, họ đủ mọi lứa tuổi từ U30 cho đến U50. Sau trận bóng mệt nhoài, nhưng những khuôn mặt vẫn tươi tắn, rạng rỡ nụ cười. Khó ai có thể hình dung đó là “đội bóng nghiệp dư” của ¼ tổ đoàn kết làng Đại Bình. Điều gì làm họ bất chấp thời tiết chứa chan tinh thần lạc quan như vậy? Đó là vì họ được tham gia ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Chỉ có khoảnh khắc này họ mới cảm thấy xích lại gần nhau hơn, sẻ chia hơn và thông cảm nhiều hơn. Họ không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, hồn nhiên thể hiện hết mình. Buổi liên hoan tổng kết phong trào càng hân hoan hơn nữa. Ngoài tiền thưởng nhận được từ phong trào thể thao: 1.060.000 đồng/4 tổ cộng thêm 800.000 đồng của anh Hứa Đình Hà – Một doanh nghiệp người Đại Bình xa quê hỗ trợ, họ đóng góp thêm tiền để sinh hoạt vui chơi. Chưa bao giờ “Văn nghệ quần chúng” được dịp biểu diễn nhiệt tình như vậy. Nhiều chị phụ nữ hát say sưa như chưa bao giờ được hát. Họ như thoát khỏi đôi quang gánh một đời trĩu nặng trên vai, hòa cùng niềm vui đoàn kết. Dĩ nhiên sau niềm vui này, họ lại trở về với công việc đời thường, nhưng chắc chắn một điều rằng sinh hoạt cộng đồng tự thuở nào đã trở thành một “món ăn dinh dưỡng”, bồi bổ tinh thần để tiếp thêm sức mạnh cho bước chân lặng thầm muôn đời của họ.

    Mong rằng làng Đại Bình nói riêng cũng như toàn xã hội nói chung tiếp tục phát huy, giữ gìn phong trào đáng quý này để truyền thống đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia vốn có tự ngàn đời của dân tộc phát triển rộng khắp, góp phần đưa Phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương Nông Sơn ngày càng giàu đẹp.

Tin liên quan