Nông trường cao su Nông Sơn sớm khôi phục vườn cây cao su đại điền

Ngay sau bão chúng tôi có mặt tại vườn cây cao su đại điền 4 năm tuổi rộng 4,5 ha của gia đình anh Huỳnh Hoàng ở thôn Cẩm La, xã Quế Lâm nhận khoán của Nông trường Cao su Nông Sơn nhận thấy nhờ chăm sóc chu đáo nên vườn cây phát triển tốt, nhưng cơn bão số 11 đi qua đã làm thiệt hại một phần nhỏ diện tích của vườn.

Để sớm khắc phục những cây đã ngã đổ do bão, anh cùng với cán bộ kỹ thuật nông trường đã triển khai việc chống đỡ cây ngay sau bão đi qua. Anh Hoàng tâm sự: Cơn bão số 11 vừa qua đã làm hư hại vườn của gia đình tôi 116 cây cao su, trong đó không thể khắc phục được 30 cây, hôm nay nhờ mấy anh cán bộ kỹ thuật của nông trường giúp để chống các cây trở lại bình thường.

Cơn bão số đổ bộ vào huyện Nông Sơn mưa to kèm gió lớn đã làm thiệt hại nặng về nhà cửa, cây cối trên địa bàn huyện nói chung và Nông trường Cao su Nông Sơn nói riêng. Do cây bị thiệt hại nằm rải rác ở các vườn, nên ngay sau bão, ban giám đốc và toàn bộ cán bộ, công nhân nông trường cùng hộ nhận khoán tiến hành kiểm tra toàn bộ số cây đã gãy và ngã đổ để có biện pháp khắc phục kịp thời. Số kiểm kê, toàn nông trường đã bị thiệt hơn 15 ngàn cây cao su đại điền (tương đương 30 ha), điều đáng mừng số cây bị gãy không thể khắc phục được chỉ có 2.500 cây (khoảng 5ha) trên tổng diện tích 791ha cây cao su đại điền từ 1 đến 5 năm tuổi của nông trường. Hiện nay, 83 cán bộ kỹ thuật, công nhân và 250 hộ nhận khoán đã có mặt ngoài hiện trường để triển khai các biện pháp khôi phục vườn cây. Ngoài việc hướng dẫn công nhân và hộ nhận khoán kỹ thuật tỉa nhánh, bôi mở, che gốc và than, đóng cọc neo dây và nâng cây đứng trở lại để sớm hồi sinh, nông trường còn nhanh chóng mua vật tư thiết bị để giúp hộ nhận khoán khôi phục những cây bị ngã đổ.

Cùng ông Nguyễn Văn Hoài – Phó giám đốc Nông trường Cao su Nông Sơn đi quanh vườn cây, nhìn một số hàng cây ngã đổ, ông Hoài giải thích: Do gió mạnh và kéo dài cùng với mưa lớn, đã làm ngã đổ một số diện tích, tập trung ở những bờ lô hợp thủy, nơi nước chảy nhiều gây xói lỡ. Sau cơn bão lãnh đạo nông trường đã huy động cán bộ, công nhân, bà con nhận khoán cùng thuê thêm một số người dân tập trung khắc phục. Điều đáng mừng, cây ngã đỗ nhiều nhưng mà tỷ lệ cây hư hại không khắc phục được không đáng kể, cây nghiêng thì tổ chức kéo cây đứng lên lại nhằm sớm tạo tán để những cơn gió sau không bị ảnh hưởng…     

Theo ông Trần Hùng – Giám đốc Nông trường Cao su Nông Sơn cho biết: Vườn cây cao su đại điền ở huyện Nông Sơn nằm ở vị trí khuất gió và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cao su phát triển, nên mặc dù bão số 11 gió rất mạnh nhưng thiệt hại vườn cây không đáng kể so với các nông trường cao su khác trên địa bàn tỉnh. Ông Hùng cho biết thêm, nhờ làm tốt công tác chăm sóc nên sau 4 năm nhiều cây có đường vanh 40 đến 50 cm nên chắc chắn sẽ đưa vào khai thác sớm hơn dự kiến.

Tin liên quan