NUÔI CÚI LÚI MÔ HÌNH KINH TẾ MỚI CHO NÔNG DÂN HUYỆN NÔNG SƠN

Nông Sơn, một huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, hơn 90% dân số sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, điều kiện sản xuất của huyện còn gặp nhiều khó khăn, nhất là 4 xã cánh Tây của huyện, phần lớn diện tích đất sản xuất không chủ động nước tưới, thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt vào mùa mưa và nắng hạn kéo dài vào mùa khô.

Trong những năm qua bằng công tác tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân huyện, sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của ngành Nông nghiệp nhiều con vật nuôi mới đem hiệu quả kinh tế như nuôi nhím, kỳ đà, heo rừng…được nông dân trên địa bàn huyện đưa về nuôi và đã mang lại hiệu quả kinh tế góp phần giảm tỷ lệ  hộ nghèo trện địa bàn huyện. Trong số con vật nuôi mới đem lại thu nhập kinh tế cho nông dân trên địa bàn huyện có thể nói đến là mô hình nuôi con Dúi (Cúi lúi) của nông dân xã Phước Ninh, hiện nay nuôi nhiều nhất là hộ gia đình anh Trần Tâm và anh Đặng Vũ thôn Bình Yên xã Phước Ninh. Mỗi hộ gia đình nuôi trên 40 cá thể đang trong giai đoạn sinh sản.

Cúi lúi là con vật nuôi được nông dân thuần dưỡng từ động vật hoang dã, có sức đề kháng cao, là con vật dễ nuôi với thức ăn có sẵn trong tự nhiên như cỏ voi, các loại củ, quả như khoai, sắn…Chuồng trại để nuôi cũng rất đơn giản, có thể dùng thùng phuy, đúc ống bi để nuôi. Mỗi năm Cúi lúi có thể sinh sản từ ba đến bốn lứa, mỗi lứa một con mẹ có thể sinh sản từ 2 đến 3 con; sau 5 đến 6 tháng thì mỗi con có trọng lượng từ 0,7 đến 2kg có thể xuất bán. Do nhu cầu của thị trường tiêu thụ hiện nay, Cúi lúi trong tự nhiên cũng đã cạn kiệt, vì vậy giá Cúi lúi đang dao động từ 300.000 đến 400.000đ/kg. Với con vật nuôi này nông dân có thể dễ dàng tăng thu nhập, bởi vì so với các con vật nuôi khác mà các hộ nông dân đang nuôi hiện nay như heo, gà thì đây là con vật nuôi ít bị nhiễm bệnh, không phải tốn nhiều chi phí cho thuốc thú y. Hơn nữa, thức ăn của Cúi lúi tương đối dễ đối với nông dân. Đây là mô hình làm kinh tế mới được Hội Nông dân huyện khuyến khích nông dân trên địa bàn huyện áp dụng, nhằm góp phần tăng thu nhập cải thiện cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nông dân. Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng của huyện để nhân rộng mô hình nuôi Cúi lúi trong thời gian tới.

Tin liên quan