Nông Sơn; hơn 57% số hộ được sử dụng nước sạch

Trong những năm gần đây, nhu cầu nước sinh hoạt cấp thiết của người dân thôn Dùi Chiêng I xã Phước Ninh, thi nay điều đó đã được chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện quan tâm giải quyết một cách thỏa đáng.

Năm 2012, Từ nguồn vốn nước sạch và vệ sinh Môi Trường, huyện Nông Sơn tư xây dựng công trình nước tự chảy Xai Bà đỉnh, thôn Dùi Chiêng xã Phước Ninh, Công tình cấp 4, với quy mô gồm: 1 đập dâng, hố thu, 1 bể lọc, 1 bể chứa, tuyến đường ống dài 2.500m, và các phụ kiện khác. Công trình có tổng mức đầu tư gần 1,7 tỷ đồng, trong đó Ngân sách Nhà nước là hơn 1,3 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn đóng góp của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh- người dân thôn Dùi Chiêng I, xã Phước Ninh chia sẻ; từ trước đến nay thì dân địa phương ở đây muốn có nguồn nước sinh hoạt thì phải ra sông gánh nước, từ nhà anh ra sông thì phải gánh hàng trăm mét, đường xá thì gập ghềnh khó đi, rất vất vả. Hiện nay công trình nước tự chảy Xai Bà Đỉnh nghiệm thu đưa vào sử,, gia đình anh đã dùng được nước sạch phục vụ sinh hoạt như: tắm, giặt quần áo, đầy đủ rất thuận tiện.

Sau 6 tháng thi công, Công trình nước tự chảy Xai Bà Đỉnh thôn Dùi Chiêng I, xã Phước Ninh đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu sử dụng cho hơn 135 hộ dân trên địa bàn thôn, công trình cũng sẽ cung cấp hơn 24m3/ngày. Đến nay toàn thôn đã có hơn 73% số hộ đã dẫn được nước về tận nhà, phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, như: để nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ …bà con nhân dân trong thôn không khỏi vui mừng, phấn khởi. Trước kia, hàng chục hô%3ḅ dân nơi đây đã phải đi hứng từng giọt nước trời, đào từng ụ nước dưới sông để lấy nước về dùng, thì nay điều này không còn.

Ông Ngô Sáu –Trưởng ban nhân dân thôn Dùi Chiêng I, xã Phước Ninh  cho biết; công trình nước tự chảy xai bà đỉnh hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm mơ ước, niềm khát khao từ rất lâu rồi. Thôn Dùi Chiêng I xã Phước Ninh là địa bàn rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, đào giếng thì không đào được, giếng đào được thì nguồn nước bị nhiễm phèn, 95% người dân phải ra tận sông đào từng ụ cát, rồi chờ nước trong gánh về sử dụng trong sinh hoạt, công trình này hoàn thành, bà con nhân dân trong thôn rất phấn khởi, vui mừng và nguồn nước sinh hoạt cũng dồi dào.

Ông Mai Văn Tám- Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn  cho biết; hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 53% số hộ được dùng nước sạch, số hộ còn lại huyện đang phấn đấu đầu tư các hệ thống nước tự chảy, song song với hệ thống nước tự chảy thì huyện cũng đã tập trung đầu tư đào giếng cho nhân dân, cụ thể ở Phước Ninh này có 5 thôn, trước đây thì đã có 4 thôn dùng nước sạch, giờ có công trình nước tự chảy Xai Bà Đỉnh  này thì nay xã đã có 100% số thôn có nước sạch. Một số xã khác huyện cũng đang tích cực đầu tư xây dựng, phấn đấu  trong thời gian đến tất cả các hộ dân trên địa bàn huyện  được dùng nước sạch

Trước những lợi ích mà công trình này mang lại, Ban nhân dân thôn cũng sẽ thành lập Ban quản lý nước, tổ chức kiểm tra đường ống, bể chứa, dọn vệ sinh khu vực nguồn nước để đảm bảo nguồn nước sạch hơn. Đồng thời, điều tiết nguồn nước đến từng hộ gia đình, quản lý sử dụng tránh tình trạng hư hỏng do đập phá, trâu bò làm bể đường ống dẫn nước…Theo số liệu thống kê, đến nay trên địa bàn huyện có 16.387 người dùng nước sạch, đạt tỷ lệ 57,32%, với tổng số giếng đào 2.624 cái trong đó; giếng đào hợp vệ sinh là 1.412 cái, giếng khoan 278 cái, công trình nước tự chảy là 54 cái. Huyện Nông Sơn tiếp tục xây dựng danh mục 13 công trình cấp nước tập trung ưu tiên đầu tư và xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt phân tán hộ gia đình 2015.

Tin liên quan