An ninh quốc phòng

Hiệu quả bước đầu đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn huyện Nông Sơn

Thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 06/8/2018 của Chính phủ “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an”; Công văn số 404-CV/HU ngày 15/3/2019 của Huyện ủy Nông Sơn về triển khai, bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Công an huyện Nông Sơn đã bố trí 30 công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh trưởng, phó trưởng công an xã và công an viên thường trực 06/06 xã (mỗi xã 05 người). Dù mới triển khai còn gặp nhiều khó khăn như: chưa am hiểu địa bàn, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ, nơi ăn, ở, sinh hoạt còn thiếu thốn… Song với sự quan tâm của Công an huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là sự nỗ lực của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an xã đã nhanh chóng đi vào nền nếp, bám sát địa bàn, hoạt động hiệu quả, được dư luận, nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Lễ công bố quyết định đưa công an chính quy về xã

Bằng sự sự mưu trí, dũng cảm, hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng công an xã và các đội nghiệp vụ Công an huyện, đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Nông Sơn luôn được giữ vững ổn định, góp phần tạo niềm tin trong quần chúng Nhân dân. Trong thời gian qua, lực lượng CAX đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, triệt phá các tụ điểm, điểm phức tạp về ANTT; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Lực lượng Công an xã đã tiếp nhận, xác minh: 72 vụ - 160 đối tượng. Kết quả: Chuyển Công an huyện xử lý theo thẩm quyền: 19 vụ - 35 đối tượng; Thụ lý giải quyết: 53 vụ - 125 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 44 vụ - 109 đối tượng với tổng số tiền xử lý là 135.925.000 đồng. Tham mưu cho UBND xã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành hòa giải thành công 02 vụ liên quan đến việc tranh chấp, mâu thuẫn về đất đai. Tiến hành 08 đợt truy quét hoạt động khai thác vàng và khai thác gỗ để đốt than trái phép, kết quả: tiêu hủy 07 lán trại, 01 máy nổ, 01 máy xay đá, 01 xe rùa, 1,5 khối gỗ, 600 kg than, và một số vận dụng khác phục vụ cho việc khai thác trái phép; lập biên bản và đẩy đuổi 08 đối tượng ra khỏi khu vực khai thác trái phép (trong đó: ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 03 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú” phạt hành chính số tiền: 600.000 đồng); Tuần tra kiểm soát phát hiện 782 bao than (khối lượng khoảng 39,100 tấn) tại địa bàn xã Quế Trung, đã tiến hành lập biên bản vụ việc và bàn giao lại cho Công ty cổ phần than điện Nông Sơn để quản lý theo quy định. Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông trên địa bàn; qua tuần tra, phát hiện nhắc nhở 21 trường hợp, tuyên truyền tại chỗ 13 trường hợp, lập biên bản xử lý VPHC 39 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tại chỗ số tiền: 10.800.000 đồng (Mười triệu tám trăm nghìn đồng). Phối hợp với Công an huyện tiến hành phát 416 lượt bản tin tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm thông qua mô hình loa an ninh tại các xã. Vận động nhân dân giao nộp 05 khẩu súng săn tự chế và 06 bộ sò châm cá. Ngoài ra, triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác thu thập cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia và công tác phòng chống thiên tai, bão lụt. Các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, không xảy ra trường hợp tồn đọng, gây phiền hà cho người dân.

Công an giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 9

Qua thời gian thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an xã chính quy được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, công nhận có sự chuyển biến về hiệu quả làm việc, trong xử lý tin báo, tố giác tội phạm, nhất là đánh giá cao công tác phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể cấp xã giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng, tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Những chuyển biến tích cực về an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn cho thấy việc đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã là chủ trương hết sức cần thiết và đúng đắn nhằm nâng cao toàn diện các mặt công tác, đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. Lực lượng Công an xã chính quy với bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ cơ bản, tận tụy, trách nhiệm với công việc đã và đang đáp ứng được những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho nhân dân địa phương. Có thể nói, khi Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tạo ra một “làn gió mới” ở địa bàn cơ sở, nắm và giải quyết nhanh nhiều vụ việc ngay tại địa phương.

Tác giả: Huỳnh Trang

Nguồn tin: BTGHU Nông Sơn