Nông Sơn: Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Nông Sơn: Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Ngày 31.8, huyện Nông Sơn long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 31, Sư đoàn 2, Quân khu V hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Công trình được xây dựng còn mang ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, lòng tri ân và nghĩa tình đồng chí, đồng đội của những người đang sống đối với các anh hùng của dân tộc đã ngã xuống vì độc lập, tự  do của Tổ quốc.

Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Tháng 4-2019, với tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”, cựu chiến binh Nguyễn Thị Bích, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Quế Trung (huyện Nông Sơn) đã huy động nhiều nguồn lực của tập thể, cá nhân để xây dựng Khu nhà bia tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn 31 đã hy sinh tại khu vực Hóc Thượng. Được biết, đây là công trình thứ 3 trên địa bàn huyện Nông Sơn về đền ơn đáp nghĩa mà hội viên cựu chiến binh Nguyễn Thị Bích đã vận động các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền Tổ quốc, hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng sau Khu nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ tại Trại Tiệp (xã Quế Ninh) và Nhà bia tưởng niệm tại khe Chín Khúc (xã Quế Lâm) cùng 1 cây cầu, 3km đường bê tông phục vụ dân sinh trị giá hơn 6 tỷ đồng.
Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 31, Sư đoàn 2, Quân khu V hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gồm 4 bia tưởng niệm, vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên có tổng diện tích 1.000 m2. Sau gần 4 tháng thi công, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã đáp ứng nguyện vọng của Ban Liên lạc Trung đoàn 31, Sư đoàn 2, Quân khu V, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Viếng hương các anh hùng liệt sĩ

Theo tài liệu lịch sử ghi lại,  nhận được nhiệm vụ tiến công bao vây tiêu diệt cụm cứ điểm Trung Phước - Nông Sơn. Ngày 17-10-1966, Trung đoàn 31, Sư đoàn 2, Quân khu V đồng loạt nổ súng tiến công vào các điểm cao địch đang chiếm đóng trong hệ thống cụm cứ điểm Trung Phước.

Liên tục trong ba ngày 17, 18 và 19-10-1966, bằng nhiều cách đánh, quân ta đã tiêu diệt hoàn toàn Đại đội 708 và Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 51 ngụy đến ứng cứu; loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên Mỹ, ngụy, bắt sống 54 tên, thu giữ và phá hủy nhiều vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng khác.

Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, quân ta tiêu diệt được hơn 1.000 tên địch, bắn rơi 4 máy bay tại đồn Bà Lẫm và gò Điểm Tựa. Tuy nhiên, do ta tiến công địch trong ngày, đêm, công sự không được vững chắc, trong khi đó phi, pháo của địch quá mạnh nên bộ đội ta thương vong hơn 500 đồng chí, trong đó có 242 đồng chí hy sinh được đưa về an táng tại Hóc Thượng.

Viếng hương các anh hùng liệt sĩ

Tác giả: Thu Phương