Xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị

Đảng ủy xã Quế Lâm: Tổng kết thực hiện Nghị quyết năm 2019

Sáng ngày 27/12/2019, Đảng ủy xã Quế Lâm tổng kết việc thực hiện Nghị quyết năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Huynh – UV BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Trần Thiện Thắng – HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc – HUV, Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các đoàn thể xã và đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Lê Đức Thịnh – HUV, Bí thư Đảng ủy, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lê Đức Thịnh – HUV, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban ngành của Huyện. Đảng ủy xã Quế Lâm đã đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo điều hành tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ đã đề ra năm 2019 trên địa bàn xã.

Theo đó, Đảng ủy luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được chỉ đạo thường xuyên; chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng được nâng lên. Tổ chức quán triệt, học tập nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu, thứ tám, thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về chuyên đề “xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Công tác tổ chức, cán bộ; đánh giá phân loại Tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên được chú trọng; trong năm có 5/7 chi bộ đạt HTTNV chiếm tỷ lệ 71,4%; 01/07 chi bộ HTXSNV chiếm tỷ lệ 14,2%; 01/07 chi bộ HTNV tỷ lệ 14,1%. Tổng số đảng viên được đánh giá phân loại là 105 đồng chí đạt 95,45%, trong đó đảng viên HTXSNV là 11/75 đạt 14,6%, đảng viên HTTNV là 75/105 đạt 71,4%; đảng viên HTNV là 28/105 đạt 26,66%, đảng viên không HTNV 02 đ/c tỷ lệ 1,9%. Trong năm đã kết nạp được 4 đảng viên, nâng tổng số đảng viên hiện có trong toàn Đảng bộ là 111 đồng chí. Công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện theo Điều 30 Điều lệ Đảng và chương trình kiểm tra giám sát của Đảng ủy năm 2019.
Quang cảnh Hội nghị

Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đạt hiệu quả. Tổng giá trị sản xuất cả năm đạt: 43.182.345.000 đồng, tăng 4,8%, đạt 83%  so với kế hoạch đề ra. Ngành nông nghiệp với tổng diện tích gieo trồng cả năm: 436 ha, đạt 99.7%; sản lượng lương thực cây có hạt đạt 984.7 tấn. Ngành chăn nuôi tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Tập trung tổ chức phòng chống Dịch tả lợn Châu phi; tiêm phòng cho đàn gia súc như lở mồm long móng và các loại dịch bệnh ở lợn, kết quả tiêm vắcxin lở mồm long móng đạt 86%  kế hoạch. Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển nhưng chưa có sự đột phá, giá trị TTCN-TM-DV đạt: 1.864.000.000, tăng 43%, đạt 144% kế hoạch. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, đến nay xã đạt 11/19 tiêu chí. Tổng thu ngân sách nhà nước năm trên địa bàn xã là 13.959.985.984 đồng, đạt 100,25% kế hoạch; trong đó thu tại địa phương là 42.400.000đ, đạt 100,95%.

Khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2019

Lĩnh vực văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi, công tác chăm lo đời sống nhân dân, đối tượng chính sách, hộ nghèo; công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; công tác giáo dục, khám chữa bệnh được quan tâm thực hiện. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội có xảy ra 03 vụ. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai thực hiện nghiêm túc, hoàn thành chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới; thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218; tập trung củng cố các chi hội, các tổ đoàn kết đi vào hoạt động có hiệu quả, làm tốt công tác phát triển hội viên, đoàn viên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Huynh, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đã đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Lâm đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị Đảng bộ xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 mà Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra.

Củng tại Hội nghị, Đảng ủy đã triển khai thông báo nhanh về kết quả Hội nghị lần thứ 11 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tổ chức khen thưởng cho 01 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đảng năm 2019./.

Tác giả: Trung Kiên