Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị

Phát huy sức mạnh trong dân

Ngày đăng: 15:31 | 06/11 Lượt xem: 641

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, công tác dân vận luôn được Huyện ủy Nông Sơn quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Phong trào thi đua dân vận khéo đang ngày càng lan tỏa, mang lại hiệu ứng tích cực, dần trở thành phương thức quan trọng trong công tác vận động nhân dân. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, tập hợp, động viên, đoàn kết các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị.

Con đường tránh lũ nối từ đường ĐT611 đến thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc có chiều dài 790m, mặt đường rộng 5,5m, được xây dựng với kinh phí gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay, con đường tránh lũ đã phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa cho bà con nhân dân, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Khi có chủ trương làm đường, địa phương đã tổ chức họp dân, tuyên truyền cho người dân thấy được lợi ích của việc làm đường. Từ đó nhân dân đồng tình hưởng ứng, nhiều người đã tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc để làm đường. Cùng với các hộ dân khác, gia đình ông Đặng Văn Lý (thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc) đã tự nguyện hiến 1.500m đất ruộng trước nhà để bàn giao mặt bằng làm con đường tránh lũ này. Ông Lý nói “Là người dân sống ở đây lâu năm nên gia đình tôi thấu hiểu được nỗi vất vả, đi lại khó khăn của nhân dân trên con đường nắng bụi, mưa bùn, nhất là vào mùa mưa lũ. Vì vậy khi Nhà nước đầu tư kinh phí làm đường, người dân ai nấy cũng vui mừng, hăng hái hưởng ứng tích cực để phục vụ lợi ích cho chính mình và cộng đồng”.

Không riêng gì tuyến đường tránh lũ, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn liên thôn, liên xóm ở xã Quế Lộc cũng được triển khai thực hiện thuận lợi nhờ sự đồng tình hưởng ứng cao của nhân dân. Thấy được ích lợi của việc bê tông hóa giao thông nông thôn, ngay từ khi địa phương phát động làm đường liên thôn Lộc Đông – Lộc Tây, nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng. Ông Đoàn Ngọc Thủy – Bí thư Chi bộ kiêm trưởng Ban công tác mặt trận thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc cho biết tuyến đường liên thôn này có chiều dài 800m, mặt đường bê-tông 5m, taluy hơn 10m. Riêng ở thôn Lộc Đông, 24 hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 12.000m đất ruộng để thi công tuyến đường này. Với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngay từ khi địa phương phát động, nhân dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, chặt cây cối, phá dỡ hàng rào, giải tỏa mặt bằng, bàn giao cho địa phương làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình xã hội.

Việc phát huy vai trò của nhân dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương huy động sức dân thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua. Để có được sự đồng thuận toàn dân phải kể đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó nền tảng là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từ cơ sở. Ông Nguyễn Văn Tiến– Trưởng Khối Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quế Lộc cho biết triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân Quế Lộc đã hiến hàng ngàn mét đất để xây dựng hơn 12km đường giao thông nông thôn (gồm 2,99km đường giao thông trục xã, liên xã, 7,92km đường liên thôn) và 18,43km đường ngõ, xóm. Điển hình trong phong trào dân vận khéo có ban phát triển của các thôn Lộc Đông, Tân Phong, Lộc Tây 2... đã huy động hàng nghìn ngày công lao động xây dựng đường giao thông, chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; di dời các công trình phụ, chuồng trại để bố trí lại cho hợp lý, vệ sinh. Đến nay, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh được xây dựng một cách đồng bộ, cuộc sống của nhân dân cải thiện. Năm 2018, xã Quế Lộc đã hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định và đạt chuẩn NTM.

Ông Nguyễn Bảy – Phó Ban Dân vận Huyện ủy Nông Sơn cho biết qua 10 năm triển khai thực hiện, toàn huyện có 29 mô hình dân vận khéo điển hình trên các lĩnh vực. Nhiều mô hình, điển hình được phát huy hiệu quả và nhân rộng như “Tổ phụ nữ góp vốn quay vòng giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ nuôi heo đất”, “Trao sinh kế cho đoàn viên, hội viên”, “Vận động nhân dân hiến đất, cây cối, vật kiến trúc xây dựng nông thôn mới”; “Đoạn đường tự quản”; “Tiếng loa an ninh”; “5+1”... Trong 10 năm qua, các hội đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã trao 615 sinh kế cho đoàn viên, hội viên với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Vận động nhân dân hiến trên 100.000m2 đất cùng nhiều cây cối hoa màu, vật kiến trúc.

“Những kết quả thiết thực trong phong trào thi đua dân vận khéo đã phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó của các tầng lớp nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, cùng chung tay thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác dân vận; xây dựng các mô hình dân vận mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương” – ông Bảy cho biết thêm.

Nhân dân hưởng ứng, chung tay cùng Nhà nước xây dựng hạ tầng nông thôn.
Nhân dân hưởng ứng, chung tay cùng Nhà nước xây dựng hạ tầng nông thôn.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)