Xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị

Nông Sơn: Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2016) và 10 năm thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh (01/6/2006 - 01/6/2016).

Ngày 9.8, tại Trung tâm Hội nghị huyện, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Nông Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016). Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Thưởng trực Huyện ủy Nông Sơn. Cùng dự có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện, hơn 100 hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện.

Ngày 10/8/1961, lần đầu tiên quân đội Mỹ dùng máy bay thực hiện các đợt rải chất độc hóa học xuống miền Nam nước ta. Trong suốt 10 năm từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống Miền Nam Việt Nam 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất độc da cam nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của lực lượng vũ trang cách mạng. Đây là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, kéo dài nhất, gây hậu quả thảm khốc. Không chỉ môi trường và hệ sinh thái bị hủy hoại nghiêm trọng, mà hàng triệu đồng chí, đồng bào ta đã trở thành nạn nhân của chất độc này trong suốt 55 năm qua.

Từ khi thành lập vào năm 2009 đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Nông Sơn đã trở thành cầu nối của gần 300 nạn nhân da cam sau chiến tranh. Bằng tinh thần trách nhiệm của cấp hội, sự quan tâm, ủng hộ của cá nhân, tập thể nhiều nạn nhân chất độc da cam đã được động viên cả về vật chất và tinh thần giúp họ vơi đi nỗi đau về bệnh tật để vươn lên trong cuộc sống. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện và các cơ sở hội đã vận động, tiếp nhận trên 1 tỷ đồng, trong đó đã hỗ trợ, giúp đỡ cho đối tượng là Nạn nhân chất độc da cam bằng các hình thức như: xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ sinh kế, tặng sổ tiết kiệm, trao quà nhân dịp lễ, tết…

Tại Nông Sơn tổng số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH là: 298 người, đã chết 47 người, con của người hoạt động kháng chiến là: 461 cháu, chưa được hưởng chính sách là: 319 cháu, thế hệ 3 là: 26 cháu, thế hệ 4 là: 01 cháu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư TT Huyện ủy Nông Sơn đã chia sẻ những nỗi đau mà các nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã và đang phải gánh chịu cũng như tinh thần vượt khó vươn lên của gia đình các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đồng thời, biểu dương những thành tích mà các cấp Hội đã đạt được trong thời gian qua, để Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện hoạt động hiệu quả, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư TT Huyện Ủy Nông Sơn đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể và các cấp Hội quan tâm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tổ chức thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người bị nhiễm chất độc da cam; các cấp Hội cần tiếp tục xây dựng, củng cổ tổ chức, chăm lo tốt hơn cho các nạn nhân; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, những tấm lòng vàng, những tập thể Hội hoạt động hiệu quả….

Cũng trong dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Quế Lộc cũng tổ chức họp măt, mổ heo đất, trao tặng 13 suất quà đến hội viên hội nạn nhân chất độc ca cam xã với tổng số tiền gần 3 triệu đồng.

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Thu Phương