Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Lễ hội Bà Thu Bồn đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Sẵn sàng khai lễ

Ngày đăng: 9:42 | 23/03 Lượt xem: 139

Bắt đầu từ hôm nay 23.3, huyện Nông Sơn tổ chức các hoạt động lễ hội Bà Thu Bồn và đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đến nay, công tác chuẩn bị đã được địa phương hoàn tất, sẵn sàng khai hội.

Hơn nửa tháng nay, Chi bộ, Ban nhân dân thôn Trung An (xã Quế Trung) đã tổ chức họp dân, thành lập các tiểu ban để phục vụ lễ hội Bà Thu Bồn. Ông Lê Văn Hoàng – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Trung An cho biết, thôn đã thành lập 7 tiểu ban, gồm 5 tiểu ban phục vụ các lễ cúng, tiểu ban nghi lễ và tiểu ban ẩm thực. Đồng thời tổ chức 6 cuộc họp dân và nhiều cuộc họp ở 3 tổ đoàn kết để giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ. Ông Hoàng cho biết, lễ hội Bà Thu Bồn hằng năm được người dân trong thôn chuẩn bị chu đáo, tuy nhiên năm nay lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nên người dân phấn khởi hơn hẳn. “Cùng với việc chuẩn bị cho các lễ cúng, nhân dân trong thôn cũng ra quân phối hợp với lực lượng dân quân xã dọn vệ sinh môi trường tại khu vực Dinh Bà, dọc tuyến đường chính đi vào dinh. Các dụng cụ phục vụ, trang phục, kiệu rước, chum sành, giỏ,… được chuẩn bị kỹ” – ông Hoàng nói.

Nằm trong tiểu ban lễ nghi, ông Nguyễn Sắc (thôn Trung An, xã Quế Trung) đã sắp xếp công việc gia đình để tham gia các phần việc được thôn giao phó. Ông Sắc cho biết, 7 thành viên trong gia đình ông ai cũng tham gia, mỗi người một việc để chuẩn bị cho ngày lệ Bà sắp đến. Ngày lệ Bà từ lâu trở thành việc nhà của mọi người dân trong thôn. Sắp đến ngày lệ Bà, không ai bảo ai, mọi người tranh thủ công việc đồng áng, chuyện gia đình để chung tay lo cho Bà. “Không chỉ Bà mà đây còn là dịp nhân dân thể hiện lòng thành kính của mình, tưởng nhớ đến công ơn các bậc tiền nhân khai cơ lập địa, phù hộ người dân vượt qua thiên tai, hoạn nạn” – ông Sắc nói.

Ông Nguyễn Tấn Lạc – Phó Giám đốc Trung tâm VHTT&TTTH huyện Nông Sơn cho biết, ngay từ đầu tháng 3, đơn vị đã triển khai công tác chuẩn bị cho lễ đón nhận bằng công nhận lễ hội Bà Thu Bồn là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Công tác thông tin tuyên truyền được tập trung thực hiện, trung tâm đã trang trí 140 phướn tuyên truyền, 30 băng-rôn qua đường, 2 pano, hơn 100 cờ hội. Tổ chức trang trí cờ, hoa, đèn nháy dọc tuyến đường vào dinh. Từ chỉ đạo của huyện, đơn vị còn phối hợp với các ban ngành liên quan tìm hiểu lịch sử, xây dựng phim tư liệu để quảng bá thêm hình ảnh lễ hội đến với đông đảo người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, để phục vụ lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với lễ hội Bà Thu Bồn, UBND huyện đã thành lập ban tổ chức, tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đẩy nhanh tiến độ các công trình như giếng Bà, ao Bà, san nền trước dinh Bà, bờ kè cổng tiền,… Giao cho UBND xã Quế Trung phối hợp với Tổ quản lý di tích chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ các lễ cúng, thả hoa đăng,… Trong lễ hội Bà Thu Bồn năm nay, Hội Di sản văn hóa TP. Đà Nẵng sẽ trình diễn trích đoạn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu phù hợp với văn hóa truyền thống lễ hội Bà. Cùng với các điều kiện vật chất, nội dung, tuyên truyền, huyện Nông Sơn cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện này.

“Cùng với ý nghĩa về văn hóa, tâm linh, Lễ hội Bà Thu Bồn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là dấu ấn quan trọng, giúp địa phương quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người Nông Sơn. Từ đó tạo điều kiện để địa phương gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương gắn với phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế và xã hội ngày càng phát triển” – bà Thủy nói.

Các đơn vị trang trí tiểu hoa viên tại cổng đi vào Dinh Bà Thu Bồn (thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn).
Các đơn vị trang trí tiểu hoa viên tại cổng đi vào Dinh Bà Thu Bồn (thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn).

Người dân thôn Trung An (xã Quế Trung) tham gia chuẩn bị cho Lễ hội Bà Thu Bồn diễn ra từ ngày 11-12.2 âm lịch hằng năm.
Người dân thôn Trung An (xã Quế Trung) tham gia chuẩn bị cho Lễ hội Bà Thu Bồn diễn ra từ ngày 11-12.2 âm lịch hằng năm.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)