Văn hóa xã hội

Tham quan, học tập mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Tiên Phước

Ngày 6.3, đoàn cán bộ, lãnh đạo huyện Nông Sơn đến tham quan một số mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Trong chuyến đi, đoàn cán bộ, lãnh đạo huyện Nông Sơn tham quan thực tế mô hình trồng cây măng cụt, sầu riêng của hộ gia đình ông Huỳnh Văn Hiền (thôn 3, xã Tiên Sơn). Gia đình ông Hiền có tổng diện tích vườn đồi khoảng 1,5ha đầu tư trồng các loại cây măng cụt, sầu riêng, cam, bưởi, lòn bon… Riêng cây măng cụt ông Hiền đầu tư trồng 150 cây, trong đó 100 cây cho quả, mỗi năm cho khoảng 7 tấn quả, giá bán dao động từ 80 - 100 nghìn đồng/kg. Đồng thời gia đình ông cũng trồng hơn 100 cây sầu riêng, trong đó có khoảng 60 cây ăn quả, mỗi năm thu vài chục triệu đồng. Tổng thu nhập từ kinh tế vườn trung bình mỗi năm gia đình thu về gần 350 triệu đồng.

Tiếp đến, đoàn đến tham quan vườn của gia đình ông Phạm Văn Tuyết (thôn Hội An, xã Tiên Châu). Trong khu vườn ông Tuyết trồng khoảng 100 cây bòn bon đang cho quả, 20 cây măng cụt, 50 gốc thanh trà, chuối lùn, tiêu, cau… Mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Tuyết cho biết riêng cây lòn bon khoảng đầu tháng 10 là cây bắt đầu thu hoạch được. Mỗi năm khu vườn cho thu hoạch chừng 5- 6 tấn quả, trung bình mỗi năm thu về khoảng 50- 60 triệu đồng. Ngoài ra đoàn còn đến tham quan một số vườn trái cây khác và một số ngôi nhà cổ tại làng cổ Lộc Yên (Tiên Cảnh). Tại những nơi đến tham quan, đoàn được chủ các vườn cây ăn quả chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật lựa cây giống, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch và đầu ra sản phẩm các loại cây ăn trái như ăng cụt, sầu riêng, bòn bon, thanh trà…

Nông Sơn và Tiên Phước là hai địa phương có nhiều nét tương đồng về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng,… Thông qua chuyến tham quan, đoàn cán bộ, lãnh đạo huyện Nông Sơn học tập những kinh nghiệm, cách làm hay để phát triển mô hình trồng cây ăn quả vườn đồi, đặc biệt là phát triển mô hình trồng ây ăn quả ở làng Đại Bình kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm trong thời gian tới.

Dịp này, đoàn cán bộ, lãnh đạo huyện Nông Sơn đến viếng hương cụ Huỳnh Thúc Kháng tại nhà lưu niệm của cụ tại thôn 1, xã Tiên Cảnh.

Một số hình ảnh trong chuyến tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Tiên Phước.
Một số hình ảnh trong chuyến tham quan tại làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước).
Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn viếng hương cụ Huỳnh Thúc Kháng tại nhà lưu niệm của cụ tại thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn