Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Ổn định đời sống nhân dân sau bão

Ngày đăng: 8:08 | 20/11 Lượt xem: 223

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, chính quyền huyện Nông Sơn cùng với các tổ chức cá nhân trong và huyện đã chia sẻ những khó khăn mất mát, giúp người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống sau bão…

Giúp dân khắc phục

Tại huyện Nông Sơn, bão số 9 đã làm 221 nhà sập, tốc mái hoàn toàn; 217 nhà hư hỏng hơn 70%; 518 nhà bị tốc mái 50 - 70%; 2.254 nhà tốc mái dưới 50%; Mưa bão cũng làm 6 người bị thương; ngã đổ hơn 2.015ha rừng trồng, 32ha cây ăn quả, 37ha cao su tiểu điền của nhân dân, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt; 10 trường học hư hỏng, chủ yếu tốc mái, bay tôn, sập tường rào... Tuyến quốc lộ 14H, tuyến ĐT611 qua địa phận Nông Sơn, các tuyến ĐH, ĐX, giao thông nông thôn cũng bị hư hỏng, sạt lở.

Ninh Phước là xã bị thiệt hại nặng nhất trong đợt bão vừa qua, với 94 ngôi nhà bị sập, tốc mái hoàn toàn, 278 ngôi nhà bị hư hại nặng, hằng trăm cây xanh ngã dỗ ven đường, toàn bộ cây xanh trên tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu thôn Mậu Long (xã Ninh Phước). Ông Lê Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, ngay sau bão địa phương đã huy động mọi lực lượng để giúp người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão, đồng thời tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường, san ủi, khơi thông các tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn để phục vụ việc đi lại. Đoàn viên thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương thì ra quân giúp những gia đình bị hư hại nặng dựng lại nhà cửa. Đồng thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn và mong muốn gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Anh Trần Văn Đoàn- Phó Bí thư huyện đoàn Nông Sơn cho biết, ngay sau bão số 9, lực lượng đoàn viên toàn huyện đã chủ động phối hợp các địa phương tổ chức tình nguyện tại chỗ, ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, kênh mương, đường giao thông; dọn dẹp, sửa chữa cơ sở vật chất; thăm hỏi, động viên gia đình có người mất, sửa sang nhà cửa giúp dân…  thu hút hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tham gia. “Các cơ sở đoàn vận động được các nguồn từ mạnh thường quân, nhà hảo tâm thăm và tặng nhiều suất quà cho người dân bị thiệt hại do mưa bão. Huyện đoàn còn phối hợp với Tỉnh đoàn trao 300 suất quà, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng các hộ bị thiệt hại nặng tại xã Ninh Phước. Trong thời gian tới, BTV huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh các phong trào tình nguyện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ; sẵn sàng ứng phó với thiên tai” - anh Đoàn cho biết thêm.

Sớm ổn định đời sống

Thông qua kênh MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn đã có nhiều đoàn cứu trợ đến thăm và tặng quà, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại do bão số 9. Đến nay, Ủy ban MTTQ huyện đã vận động được hơn 1,8 tỷ đồng từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện hỗ hỗ trợ xây dựng 30 ngôi nhà cho các gia đình có nhà bị sụp  có hoàn cảnh khó khăn; giải ngân gần 24 triệu đồng hỗ trợ người bị thương, bệnh hiểm nghèo và gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ngoài ra, đại đức Thích Thiện Quý - thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ trưc tiếp cho các trường hợp bị thương, nhà sụp và các hoàn cảnh khó khăn khác với số tiền 500 triệu tiền mặt, Hội đồng hương Quảng Nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu, các chùa…Tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã tiếp nhận 4 tấn gạo, 150 thùng mì và một số nhu yếu phẩm  thiết yếu; các xã tiếp nhận, hỗ trợ kịp thời đến người dân bị thiệt hại do bão lũ … Cùng với nhiều phần quà của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm góp phần hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, ngay sau bão đi qua địa phương đã hỗ trợ ngay những gia đình có nhà sập hoàn toàn 2 triệu đồng/nhà, nhà bị tốc mái nặng 1 triệu đồng, và một số nhu yếu phẩm cần thiết, mong các gia đình sớm vượt qua khó khăn trước mắt, dần ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất. “Những ngày qua, huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương nắm tình hình, tập trung cho công tác khắc phục hậu quả bão số 9, kịp thời hỗ trợ, giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, tổ chức dọn vệ sinh môi trường; giúp nhân dân sớm ổn định đời sống. Tiếp tục vận động các tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện tiếp tục hỗ trợ, tạo nguồn lực để địa phương khắc phục hậu quả” – Ông Hòa cho biết thêm.

Lực lượng tại chổ giúp sửa lại nhà cửa sau bão. Ảnh MINH THÔNG
Lực lượng tại chổ giúp sửa lại nhà cửa sau bão. Ảnh MINH THÔNG
Tuổi trẻ Nông Sơn thăm, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng sau bão số 9. Ảnh MINH THÔNG
Tuổi trẻ Nông Sơn thăm, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng sau bão số 9. Ảnh MINH THÔNG

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)