Văn hóa xã hội

Đường thanh niên tự quản ở Nông Sơn

Thời gian qua, phong trào xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản “sáng – xanh – sạch – đẹp - an toàn” trên địa bàn huyện Nông Sơn được triển khai sâu rộng trong các cấp bộ đoàn, hội, mang lại những hiệu ứng tích cực, trở thành điểm nhấn cho cảnh quan làng quê.

Ngay sau khi cơn bão số 6 đi qua, đoàn viên, thanh niên thôn Đại Bình (xã Quế Trung) đã ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu dọn bùn, lá, cành cây khô gãy trên tuyến đường thanh niên tự quản. Tuyến đường có chiều dài khoảng 500m, từ bến đò đi vào trục đường chính của thôn Đại Bình, được Chi đoàn thanh niên thôn Đại Bình nhận tự quản từ năm 2018. Anh Trần Vũ Ngọc – đoàn viên thôn Đại Bình cho biết kể từ khi chọn tuyến đường thanh niên tự quản, đoàn viên, thanh niên trong thôn định kỳ ra quân dọn vệ sinh, cắt tỉa hàng rào chè tàu hai bên đường, trồng thêm cây xanh ven đường,… Trong các dịp lễ, tết hoặc sự kiện trọng đại của địa phương, ngoài việc ra quân tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, đoàn viên, thanh niên còn hỗ trợ các hộ dân treo cờ Tổ quốc. “Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn tích cực tuyên truyền cho các hộ dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, đổ rác đúng nơi quy định. Thông qua tuyên truyền cũng như những việc làm thiết thực của thanh niên, ý thức của người dân địa phương đã có những chuyển biến tích cực. Mọi người cùng tham gia duy tu, bảo dưỡng đoạn đường, vệ sinh khuôn viên nhà ở, đường làng, ngõ xóm” – anh Ngọc nói.

Với 5 tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”, tuyến đường thanh niên tự quản ở thôn Đại Bình đã trở thành điểm nhấn cho không gian du lịch sinh thái của địa phương. Ông Trần Kim Hùng – người dân thôn Đại Bình (xã Quế Trung) chia sẻ từ khi thanh niên đảm nhận đoạn đường tự quản, bộ mặt đoạn đường có nhiều thay đổi. Theo đó, thanh niên trong thôn thường xuyên huy động lực lượng dọn vệ sinh môi trường, giúp đỡ những hộ già yếu, không có lao động dọn vệ sinh lối đi, cắt tỉa hàng rào, tạo không gian xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt, sau mỗi đợt mưa bão, lực lượng thanh niên đã chung tay cùng chính quyền địa phương khắc phục hậu quả sau thiên tai, dọn bùn non, rác thải, sửa những chỗ điện chiếu sáng bị hư hỏng,… “Đường sá sạch sẽ, hàng rào chè tàu cắt tỉa ngăn nắp, gọn gàng, cờ Tổ Quốc tung bay trong gió, không khí trong lành, mát mẻ – đó là cảm nhận khi đi dạo trên những tuyến đường thanh niên tự quản. Không chỉ tạo không gian đẹp, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự mà tuyến đường này còn góp phần tô điểm cho làng quê Đại Bình bốn mùa tươi đẹp, thu hút khách du lịch tham quan, dạo mát” – ông Hùng chia sẻ.

Anh Trần Văn Đoàn – Phó Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn cho biết, không riêng gì tại Đại Bình (Quế Trung), phong trào xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản được 100% cơ sở đoàn, hội trên địa bàn Nông Sơn triển khai thực hiện. Hiện, trên toàn huyện có 45 tuyến đường thanh niên tự quản, phần lớn được bố trí ở các tuyến đường chính, có dân cư đông đúc. Với mỗi tuyến đường, đội thanh niên tự quản đảm nhận các phần việc như lắp đèn điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, tuyên truyền Luật an toàn giao thông,... Qua đó phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

“Thời gian tới, Huyện đoàn Nông Sơn chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội tiếp tục nhân rộng mô hình tuyến đường tự quản. Cùng với đó, triển khai sâu rộng các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới” – anh Đoàn nói.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn