Văn hóa xã hội

Tổng kết chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020

Ngày 22.10, UBND huyện Nông Sơn tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo giai đoạn 2021-2025. Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND huyện và bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 5 năm qua, công tác giảm nghèo đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tập trung, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua 5 năm thực hiện chương trình, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện giảm từ 29,59% (năm 2016) xuống còn 10,19% (năm 2019). Trong giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững bố trí đầu tư cho kết cấu hạ tầng huyện Nông Sơn là 29,4 tỷ đồng; duy tu, bảo dưỡng 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ 12,8 tỷ đồng phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế; 800 triệu đồng nhân rộng mô hình giảm nghèo. Từ nguồn vốn này, chương trình đã hỗ trợ giống cho 301ha cây lương thực, 56ha choái tiêu, 34ha cây keo lai, 10.289 cây ăn quả các loại cho 739 hộ dân; hỗ trợ 22.468 con vật nuôi như gà, lợn, lợn sinh sản, bò cái sinh sản, bò thịt cho 1.405 hộ dân; hỗ trợ thức ăn chăn nuôi, phân bón; hỗ trợ tập huấn, tham quan, quản lý dự án,… Kết quả thực hiện mục tiêu đưa các địa bàn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn là 2 xã Quế Lộc, Sơn Viên với 7 thôn đặc biệt khó khăn. Tại hội nghị, UBND huyện triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả về công tác giảm nghèo đã đạt được trong giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục phát huy ưu điểm thời gian qua, đề ra giải pháp, kế hoạch cụ thể, thiết thực trong giai đoạn tới. Tiếp tục tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn. Mở các lớp tập huấn có liên quan, giúp người dân nắm bắt khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất. Phát huy sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo. Khơi dậy ý chí, tính chủ động của người dân vươn lên thoát nghèo.

Dịp này, UBND huyện đã tuyên dương, khen thưởng 7 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông Sơn chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”.

UBND huyện Nông Sơn khen thưởng các cá nhân có thành tích trong phong trào “Nông Sơn chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”.
Quang cảnh hội nghị.

Tác giả: Tâm Lê