Văn hóa xã hội

Nông Sơn đảm bảo giao thông thông suốt sau mưa lũ

Ngay sau khi xảy ra sạt lở đất trên các tuyến giao thông, lực lượng chức năng huyện Nông Sơn đã kịp thời phối hợp với các địa phương, tập trung lực lượng thu dọn đất đá, đảm bảo giao thông thông suốt.

Ngay từ sáng sớm, 15 cán bộ, công chức xã Quế Lâm phối hợp cùng nhân dân thôn Tứ Nhũ tích cực triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ, khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường từ thôn 1 đến UBND xã. Tham gia xúc đất đá, ông Lưu Ngọc Chung – Chủ tịch Hội nông dân xã Quế Lâm cho biết “Ngay sau khi nắm thông tin, cán bộ, công chức của xã đã kịp thời ra quân dọn dẹp, xúc đất đá tại các điểm sạt lở trên địa bàn, đảm bảo giao thông an toàn cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức xã còn triển khai dọn bùn non, vớt rác, cây khô, đảm bảo giao thông sau khi nước rút khỏi cầu Khe Sé”.

Do mưa lớn, trên địa bàn xã Quế Lâm có 2 khu vực sạt lở, đoạn đường từ Gành Dinh đến cầu treo sạt lở khoảng 50m³ đất, che lấp mương bên đường. Đoạn đường giao thông thôn 1 đến UBND xã sạt lở nghiêm trọng với hơn 2.000m³ đất đá, làm ách tắc giao thông. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, UBND xã đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ, công chức xã phối hợp với các phòng, ban liên quan ở huyện, đơn vị thi công khắc phục gấp sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời, thông tin rộng rãi đến nhân dân các điểm dễ xảy ra sạt lở đất, cảnh báo nguy hiểm khi giao thông qua các đoạn đường này. Phân công lực lượng quân sự, công an, cán bộ xã thường xuyên nắm thông tin tại các điểm sạt lở, kịp thời báo cáo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tại xã Quế Trung, mưa lớn đã làm sạt lở nghiêm trọng tại 3 tuyến đường, đoạn đường Nông Sơn – Đại Bình, tuyến ĐH1 từ Truông Nà Thuận đến Trạm Thủy văn, Quốc lộ 14H qua thôn Trung An với tổng khối lượng đất đá 1.050m³. Ông Nguyễn Văn Lanh – Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết địa phương đã kịp thời huy động lực lượng phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên xây dựng T&V, đơn vị thi công bảo trì đường bộ Công ty TNHH Kỳ Trung khắc phục để đảm bảo giao thông trên các tuyến. Đến nay, các tuyến giao thông sạt lở được thông suốt.

Ông Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn thông tin, mưa lớn khiến nhiều điểm giao thông trên địa bàn huyện bị sạt lở nặng. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương kịp thời khắc phục, thông tuyến ở các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông an toàn. Các địa phương huy động lực lượng dân quân, đội xung kích xã, thôn dọn vệ sinh môi trường sau sạt lở, ngập úng, giúp đỡ các hộ dân bị sạt lở, ngập lụt. “Với tình hình mưa lũ còn diễn biến bất thường, UBND huyện chỉ đạo các trường học tùy thuộc vào tình hình mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các nhà ở không an toàn, các khu dân cư có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn khi có tình huống xấu xảy ra. Cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nuy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn để nhân dân biết, chủ động phòng tránh. Các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện bám sát địa bàn được phân công, kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó với tính hình mưa lũ” – ông Tùng nói.

Kịp thời khắc phục sự cố sạt lở đất, đảm bảo giao thông tại Quốc lộ 14H đoạn qua thôn Trung An (xã Quế Trung).
Cán bộ, công chức xã Quế Lâm cùng nhân dân khắc phục điểm sạt lở tại đường giao thông thôn 1 đến UBND xã Quế Lâm.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn