Văn hóa xã hội

Cách ly các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương

Để hạn chế sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nông Sơn tổ chức cách ly các công dân sinh sống và làm việc ở vùng có dịch trở về địa phương.

Theo đó, huyện Nông Sơn đã tổ chức cách ly 4 người làm việc và sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh về địa phương vào sáng ngày 1.4. Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã yêu cầu Ban chỉ huy Quân sự huyện, công an huyện, 6 xã, các cơ quan, ban ngành liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người làm ăn, sinh sống trở về từ vùng dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo tỉnh; bổ sung việc áp dụng khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Trung tâm y tế huyện tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh các cơ quan, đơn vị, trường học, nơi công cộng…,

Hiện, 2 cơ sở cách ly tập trung của huyện là trụ sở UBND xã Quế Phước (cũ) và Trường Tiểu học & THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Phước Ninh) đảm bảo thiết yếu với quy mô 200 người/cơ sở. Nông Sơn cũng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong thời gian 14 ngày hoặc dài hơn khi xảy ra vấn đề khoanh vùng, hoặc cách ly trong tình huống có người nhiễm dịch.

Ngay trong sáng ngày 1.4, đồng chí Thái Bình – Bí thư Huyện ủy Nông Sơn đã đi kiểm tra khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại trụ sở UBND xã Quế Phước (cũ) và điểm kiểm soát y tế tại đèo Phường Rạnh (thôn Trung An, xã Quế Trung). Tại khu cách ly trụ sở UBND xã Quế Phước (cũ), đồng chí Thái Bình đã yêu cầu các đơn vị phụ trách cần đảm bảo an ninh, công an huyện, bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tổ chức lực lượng bảo vệ, canh gác tại các khu vực cách ly. Ban Chỉ huy quân sự huyện bảo đảm giường, chiếu, các dụng cụ sinh hoạt, ngành y tế bảo đảm phòng dịch, trang bị, vật tư y tế, hóa chất, máy phun khử trùng... Đảm bảo cuộc sống người dân trong khu cách ly tương đối tốt, mọi người sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, ngành văn hóa thông tin làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ, yên tâm thực hiện cách ly tập trung. Vận động hội viên, phụ nữ, đoàn viên, thanh niên tham gia phối hợp đảm bảo điều kiện trong khu cách ly tập trung. Tại điểm kiểm soát y tế tại đèo Phường Rạnh (thôn Trung An, xã Quế Trung), đồng chí Thái Bình nắm thông tin tình hình công dân đi vào địa bàn huyện. Yêu cầu quản lý chặt chẽ công dân từ các địa phương khác vào huyện, đặc biệt các công dân trở về từ vùng dịch.

Từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch; chỉ đạo cho UBND các xã giám sát chặc chẽ các công dân, đối tượng làm ăn sinh sống, du học sinh trở về từ vùng dịch có biện pháp, thực hiện việc cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe… Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; tăng cường kiểm soát nguy cơ, xác minh nhanh, sớm khi nhận được thông tin từ công an, ngành y tế… và từ nhân dân; áp dụng biện pháp cách ly đúng, triệt để, gắn với đó là quản lý tốt các trường hợp cách ly; tiếp tục quan tâm công tác quản lý, nắm thông tin về người dân làm ăn xa quê trở về địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn kiểm tra tại khu cách ly tập trung trụ sở UBND xã Quế Phước (cũ).

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn