Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Thắm tình kết nghĩa

Ngày đăng: 14:07 | 06/03 Lượt xem: 743

Kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa hai tỉnh Thanh Hóa – Quảng Nam (12/3/1960 – 12/3/2020) nói chung và 52 năm Thọ Xuân – Quế Sơn (nay là Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn) (20/11/1968 – 20/11/2020) nói riêng là dịp nhằm ôn lại những tình cảm keo sơn gắn bó, vun đắp thêm tình cảm bền chặc.

Ký ức không quên

Ngày 12/3/1960, tại thị xã Thanh Hóa (nay là TP.Thanh Hóa) diễn ra lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam. Hai miền đất giàu di sản và truyền thống cách mạng kết nghĩa một nhà, nguyện một lòng sắt son, sát cánh cùng Nhân dân cả nước chiến đấu chống kẻ thù chung, giành độc lập tự do, thống nhất nước nhà. Sau thời điểm ấy, ngày 20- 11-1968 tại làng Mỹ Lý Hạ, xã Bắc Lương (nơi sơ tán của cơ quan Huyện ủy Thọ Xuân), Thọ Xuân và Quế Sơn đã kết nghĩa với nhau, từ đó mối thâm tình lịch sử đã theo năm tháng ngày càng keo sơn, gắn bó và bền chặt.

Với tinh thần “Quế Sơn gọi, Thọ Xuân sẵn sàng”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Vì miền Nam ruột thịt, vì Quế Sơn kết nghĩa, nhân dân Thọ Xuân ra sức thi đua mỗi người làm việc bằng hai để chi viện cho đồng bào miền Nam và Quế Sơn”. Với khẩu hiệu hành động mạnh mẽ ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân luôn sát cánh, sẻ chia khó khăn, gian khổ, cùng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Quế Sơn anh dũng chống kẻ thù xâm lược.

Trong mỗi chúng ta sẻ mãi mãi và không bao giờ quên trận chiến vào đêm 17/10/1966 của Trung đoàn 31 thuộc sư đoàn 2, quân khu 5 vào cụm cứ điểm Trung Phước, Sơn Khương mở màng cho 8 trận chiến trong suốt 4 ngày đêm (từ 17 đến 20/10/1966). Trong trận chiến này, Trung đoàn đã tiêu diệt hoàn toàn 3 cụm cứ điểm A1, A2, A4, phá vỡ hoàn toàn hệ thống ấp chiến lược Sơn Khương, tiêu diệt và bắt sống 1.703 tên (có 250 tên Mỹ), bắn rơi 9 máy bay, phá hủy 1 khẩu pháo 105mm, 2 khẩu cối 81mm, 1 kho quân trang, 1 kho đạn, thu 50 súng các loại và đánh thiệt hại nặng Trung đoàn 51 của quân Ngụy. Trong 4 ngày, trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, một bên là quân đội nhân dân Việt Nam được huấn luyện chính quy ở miền Bắc đối đầu với sức mạnh quân Ngụy Sài Gòn cùng cố vấn và hỏa lực của quân đội Mỹ chi viện tối đa cho quân Ngụy. Trận này, địch dùng máy bay ném bom, pháo binh oanh tạc vào các trận địa của ta liên tục ngày và đêm, hết tốp này đến tốp khác...Về phía ta, thương vong hơn 500 đồng chí (có 200 đồng chí hi sinh được đưa về an táng tại Hóc Thượng, thôn Trung Nam, xã Quế Trung). Trong đó có những người con yêu mến của Thanh Hóa đã mãi mãi nằm xuống trên mảnh đất Nông Sơn anh dũng này.

Đoàn viên xã Sơn Viên tu dọn phần mộ liệt sỹ nhân ngày 27/7
Đoàn viên xã Sơn Viên tu dọn phần mộ liệt sỹ nhân ngày 27/7

Tri ân

Chiến tranh qua đi, Bắc - Nam sum họp, mối thâm tình lịch sử ấy ngày càng keo sơn, gắn bó và tiếp tục được duy trì, phát triển. Bước vào thời kỳ đổi mới, tiếp nối truyền thống tốt đẹp được dựng xây từ trong những ngày gian khó, lãnh đạo hai tỉnh nói chung và giữa Thọ Xuân với Quế Sơn (nay là Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn) nói riêng thường xuyên tổ chức các chuyến thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.

Để cụ thể trong việc thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, hằng năm đến ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), thế hệ trẻ trên địa bàn huyện đã tiến hành tu dọn, thắp những ngọn nến, nén nhang đến các phần mộ các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, trong đó có các đồng chí người con Thanh Hóa đang yên ghĩ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Sơn Viên. Đặc biệt, trong năm 2019, bằng nguồn xã hội hóa từ sự kêu gọi đóng góp của Hội viên Cựu Chiến binh Nguyễn Thị Bích đã khánh thành Khu nhà bia tưởng niệm để tưởng nhớ trên 200 Liệt sỹ Trung đoàn 31, sư đoàn 2 anh dũng hy sinh ngày 17,18,19 tháng 10 năm 1966 an táng lần đầu tại Hóc Thượng, thôn Trung Nam, xã Quế Trung.

Bên cạnh đó, hai địa phương Thọ Xuân, Nông Sơn đã làm tốt trong việc thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, thương binh; kịp thời động viên, sẻ chia đến đồng bào hai huyện những hiện vật khi bão lũ, thiên tai. Nhiều kỷ vật thể hiện mối quan hệ thâm giao đã được hai huyện thân tặng cho nhau trong dịp lễ, tết và những ngày kỉ niệm trọng đại... Bằng những nghĩa cử cao đẹp ấy, hai huyện đã kịp thời cổ vũ, động viên nhau vượt qua mọi thử thách, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tạo nên những bước tiến vững chắc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả: Trung Kiên


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)