Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Phòng chống đuối nước cho trẻ

Ngày đăng: 17:17 | 27/12 Lượt xem: 381

Thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể, trường học trên địa bàn huyện Nông Sơn đã triển khai nhiều hoạt động như xây dựng hồ bơi trường học, dạy bơi, trang bị kỹ năng góp phần phòng chống đuối nước cho học sinh.

Dạy bơi

Hơn một tháng nay, học sinh Trường TH&THCS Võ Chí Công (xã Quế Phước) luôn háo hức mong đến giờ học thể dục để được tập bơi. Em Đỗ Thành Đạt – học sinh lớp 9 tâm sự từ ngày trường xây dựng hồ bơi, giờ học thể dục trở nên sinh động, vui vẻ hơn hẳn. Tuy bỡ ngỡ nhưng các bạn tiếp thu rất nhanh các động tác tiếp xúc với mặt nước từ những chỉ dẫn của thầy giáo.

Tháng 11.2019, hồ bơi Trường TH&THCS Võ Chí Công được đưa vào sử dụng. Đây là hồ bơi trong trường học đầu tiên tại Nông Sơn. Hồ bơi có diện tích 240m² với tổng mức đầu tư hơn 600 triệu đồng. Thầy Hồ Văn Nhạn - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Võ Chí Công cho biết toàn trường có 14 khối lớp tiểu học và THCS với 254 học sinh. Trường đã thành lập tổ quản lý bể bơi, đưa ra quy chế cụ thể, tổ chức dạy bơi cho học sinh khối THCS 2 buổi/tuần. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, nhà trường sẽ mở rộng dạy bơi cho học sinh khối tiểu học, học sinh ở các xã lân cận cũng như tăng buổi dạy bơi trong tuần. “Việc đưa môn bơi vào dạy học trong nhà trường có ý nghĩa thiết thực, giúp các em nâng cao sức khỏe, biết bơi, tự bảo vệ mình trong môi trường sông nước, nhất là trong mùa mưa bão. Không chỉ học bơi, các em còn được học kỹ năng xử lý các sự cố khi bơi, cách cứu người khi bị đuối nước và đặc biệt là phòng, chống tai nạn đuối nước” – thầy Nhạn nói.

Trang bị kỹ năng

Nằm trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai lũ lụt, xây dựng hệ thống trường học an toàn là nhiệm vụ được ngành giáo dục huyện Nông Sơn quan tâm thực hiện. Cô Lương Thị Minh Phượng – Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Trần Quý Cáp (xã Quế Ninh) cho biết hằng năm, nhà trường luôn chủ động lập kế hoạch phòng ngừa rủi ro thiên tai để có biện pháp ứng phó kịp thời. Phối hợp với Chương trình vùng huyện tổ chức diễn tập, truyền thông những kiến thức cơ bản về phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai, kỹ năng sơ cấp cứu, đặc biệt chú trọng tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh. Trang bị đầy đủ các thiết bị như áo phao, phao cứu sinh, loa… để sử dụng khi xảy ra tình huống nguy cấp. “Các buổi tập huấn, truyền thông chú trọng trang bị cho học sinh kỹ năng sơ cấp cứu, phòng chống tai nạn đuối nước. Xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện để các em được học tập, rèn luyện tốt hơn” – cô Phượng nói.

Cùng với nhà trường, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ. Năm 2019, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp tổ chức các khóa tập huấn thực tế, giao lưu tìm hiểu kiến thức phòng ngừa tai nạn thương tích và sơ cấp cứu cho tình nguyện viên chữ thập đỏ và trẻ em nòng cốt toàn huyện. Ông Lương Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nông Sơn cho biết so với nội dung lý thuyết, nội dung thực hành các kỹ năng, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước cho trẻ được chú trọng nhiều hơn. Trong đó tập trung dạy cho các em kỹ năng cần thiết như cách quăng phao, ném dây trên mặt nước, cách khiêng nạn nhân, cách mở đường thở cho người đuối nước,...“Điều cốt lõi là giúp các em hiểu rõ cũng như tập làm quen với các bước, động tác sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn đuối nước. Từ đó các em có thể xử lý kịp thời các tình huống đuối nước gặp phải, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn tại địa phương” – ông Bá nói.


Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trang bị kỹ năng phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trang bị kỹ năng phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ.
Trang bị cho các em kỹ năng cần thiết để xử lý kịp thời các tình huống đuối nước gặp phải.
Trang bị cho các em kỹ năng cần thiết để xử lý kịp thời các tình huống đuối nước gặp phải.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)