Văn hóa xã hội

Tập huấn hô hát bài chòi, dân ca khu V

Ngày 26.12, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình huyện Nông Sơn tổ chức khai mạc lớp tập huấn hô hát bài chòi, dân ca khu V năm 2019 cho 45 học viên là các nghệ nhân, cộng tác viên 7 xã trên địa bàn huyện.

Trong thời gian 5 ngày, các học viên được giới thiệu những nghi thức trong hội đánh bài chòi dân gian, thẻ bài và những vật dụng liên quan, hướng dẫn nắm bắt các làn điệu dân ca, hô, hát bài chòi dân gian, phong cách diễn xướng nghệ thuật bài chòi. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn cách tổ chức, tiến trình khai hội, luật chơi và nghi thức dâng thưởng trong hội đánh bài chòi dân gian.

Lớp tập huấn giúp những người yêu thích loại hình hô, hát bài chòi dân gian có điều kiện tìm hiểu, tiếp xúc thực hành phương pháp, cách thức tổ chức bài chòi dân gian, kỹ năng cơ bản hát các làn điệu dân ca khu V để đưa nghệ thuật dân ca, hát bài chòi ngày càng phát triển hơn trên địa bàn toàn huyện, tạo sân chơi lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Đồng thời, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gìn giữ, phát huy giá trị di sản nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng phục vụ cho các điểm du lịch địa phương.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn